อิตาลี เตรียมยื่นฟ้องไฟเซอร์-แอสตราเซเนก้า หลังผิดสัญญาส่งมอบวัคซีน

25 ม.ค. 64 14:26 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลอิตาลีเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทไฟเซอร์ และ แอสตราเซเนก้า หลังได้ส่งมอบวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19ให้กับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป(อียู)ล่าช้า ซึ่งเป็นการละเมิดข้อตกลงที่ได้ทำให้กับทางอียู

  นายลุยจิ ดิ มาโย รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิตาลีกล่าวว่าการดำเนินการทางการกฎหมายในครั้งนี้เนื่องจากทั้งสองบริษัทได้ละเมิดข้อตกลงในสัญญา ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่เคารพต่อชาติสมาชิกอียูและเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ โดยรัฐบาลอิตาลีจำเป็นต้องดำเนินการทางกฎหมายเพื่อให้ทั้งสองบริษัทส่งมอบวัคซีนได้ตามสัญญาที่ทำไว้กับทางอียู

   การดำเนินการทางกฎหมายของรัฐบาลอิตาลีในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทไฟเซอร์เผยว่าจะชะลอการจัดส่งวัคซีนไปยังทวีปยุโรปชั่วคราวเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงด้านการผลิต เช่นเดียวกับแอสตราเซนเนก้าที่เผยว่ากำลังเผชิญปัญหาด้านการผลิต ซึ่งทำให้การส่งมอบวัคซีนในรอบแรกจะน้อยกว่ากำหนดไว้

  ทั้งนี้นายปิแอร์เปาโล ซิเลณรี่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขอิตาลีกล่าวว่าจากการส่งมอบวัคซีนที่ล่าช้าของทั้งสองบริษัทจะทำให้รัฐบาลอิตาลีกลับมาฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุอีกครั้งในช่วงเดือนปลายเดือน ก.พ. และจะเริ่มทำการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไปได้ภายในเดือน มี.ค.นี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.Efinancethai