นิวซีแลนด์สอบโควิดที่น่าจะติดในชุมชนรายล่าสุด

24/01/2564 13:17 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 24 ม.ค.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิวซีแลนด์กำลังสอบสวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า เป็นการติดเชื้อในชุมชนรายล่าสุดหรือไม่

ผู้ป่วยรายนี้เป็นสตรีวัย 56 ปี เดินทางกลับถึงนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ถูกกักโรคดูอาการที่เมืองออกแลนด์บนเกาะเหนือนาน 2 สัปดาห์ ระหว่างนั้นผลตรวจเป็นลบทั้งสองครั้ง แต่หลังจากกลับไปอยู่บ้านในเขตนอร์ทแลนด์บนเกาะเดียวกันได้ไม่กี่วัน ผลตรวจหาเชื้อกลายเป็นบวก แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมสุขภาพแถลงข่าววันนี้ว่า กำลังตรวจสอบภายใต้สมมติฐานว่า เป็นผู้ป่วยติดเชื้อและเป็นสายพันธุที่แพร่ได้เร็วขึ้น อาจเป็นสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร หรือบราซิล หรืออาจสายพันธุ์อื่น ยังไม่ชัดเจนว่าสตรีรายนี้ติดเชื้อได้อย่างไร และเป็นการติดเชื้อใหม่หรือไม่ แต่จากการที่เธอมีผลตรวจเป็นบวกหลังออกจากสถานกักโรคไปแล้วหลายวันและอยู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงถือว่าน่าจะเป็นการติดเชื้อในชุมชน นอกจากนี้ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมายังพบผู้ป่วยสายพันธุ์แพร่ง่ายที่สถานกักโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้น ย้ำเตือนว่าการระบาดยังคงมีอยู่

ข้อมูลในเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ระบุว่า พบการติดเชื้อในชุมชนล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ส่วนวันนี้พบผู้ป่วยใหม่ 8 คน ทั้งหมดกลับมาจากต่างประเทศและถูกกักโรคที่พรมแดน ทำให้ยอดผู้ป่วยที่สถานกักโรคเพิ่มเป็น 79 คน ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมที่ 2,283 คน เสียชีวิต 25 คน รัฐบาลนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นถูกกดดันให้เร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน แต่รัฐบาลยืนยันว่า ประชาชนส่วนใหญ่จะได้รับวัคซีนในครึ่งหลังของปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย