สิงคโปร์ ประกาศให้ผู้เดินทางต้องตรวจโควิดก่อนเข้าปท. เริ่ม 25 ม.ค.นี้

18 ม.ค. 64 12:28 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ได้ประกาศเพิ่มมาตรการการคัดกรองผู้ที่มีความประสงค์เดินทางเข้าประเทศ โดยผู้ที่เดินทางเข้ามายังประเทศทุกคนจะต้องเข้ารับการทดสอบ เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี PCR ก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง โดยจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 25 ม.ค.นี้

   การประกาศของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ในครั้งนี้ มีเป้าหมายสำคัญคือการสกัดกั้นการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ และ แอฟริกาใต้ หลังสิงคโปร์ตรวจพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศมากถึง 28 รายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

  นอกจากนี้รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมเพิ่มข้อบังคับให้กับผู้ที่เดินทางผ่านช่องทางสีเขียว (Reciprocal Green Lane หรือ RGL) และผู้ที่เดินทางที่มีใบอนุญาตเดินทางทางอากาศต้องทำประกันรักษาพยาบาลโควิด-19 ในวงเงินอย่างน้อย 30,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ ขณะที่ผู้ที่เดินทางมาจากการประเทศอังกฤษ และ แอฟริกาใต้จะต้องกักตัวในที่พักอาศัยเพิ่มอีก 7 วัน หลังครบกำหนดกักตัว 14 วันในสถานที่ที่รัฐบาลจัดไว้ให้ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.นี้ 

  ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดของประเทศสิงคโปร์นั้นอยู่ที่ 59,113 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที 29 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. Efinancethai