ญี่ปุ่นพร้อมใช้ทุกมาตรการคุมโควิด เพื่อเป้าหมายจัดโอลิมปิกเกมส์ก.ค.นี้

18 ม.ค. 64 15:53 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่านายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น และคณะรัฐบาลพร้อมที่จะใช้มาตรการที่เป็นไปได้ทั้งหมดในการปกป้องระบบการแพทย์ของญี่ปุ่น หลังโรงพยาบาลทั่วประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับความตึงเครียดเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในเวลานี้คือการให้บริการทางการแพทย์ซึ่งทางรัฐบาลจะใช้มาตรการทั้งหมดเพื่อไม่ให้ระบบการแพทย์ต้องเผชิญกับภาวะวิกฤตรุนแรง และรัฐบาลพร้อมส่งทีมแพทย์ของกองกำลังป้องกันตนเองเข้าไปช่วยเหลือทันทีหากได้รับคำร้องข้อความช่วยเหลือจากผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะดำเนินทุกมาตรการด้วยความมุ่งมั่นโดยมีเป้าหมายสำคัญคือการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก เกมส์ ในช่วงระหว่างวันที่23 ก.ค. ถึง 8 ส.ค. นี้

  ทั้งนี้แม้ญี่ปุ่นจะได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 น้อยกว่าหลายประเทศยักษ์ใหญ่ แต่จากการที่ยอดผู้ติดเชื้อของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นมากถึง 2 เท่าในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ทำให้ระบบการแพทย์ของญี่ปุ่นเผชิญกับภาวะวิกฤตเนื่องจากไม่มีสถานที่เพียงพอรองรับผู้ป่วย โดยยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่นล่าสุดนั้นอยู่ที่ 332,356 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 4,306 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.Efinancethai