อินเดียเริ่มแผนการฉีดวัคซีนให้ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

16/01/2564 12:40 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 16 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย จะเริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้กับประชาชน ซึ่งจะถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในโลกในวันนี้ เพื่อพยายามควบคุมการระบาดของโควิด-19 โดยจะใช้วัคซีน 2 ขนานที่ผลิตเองในประเทศ

นายโมดี จะกล่าวปราศรัยกับบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ผ่านทางระบบการประชุมทางไกลวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แต่เขาจะยังไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนด้วยตนเอง เนื่องจากอินเดียให้ความสำคัญลำดับแรกในการฉีดวัคซีนให้กับพยาบาล แพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์อื่น ๆ ในวันแรกของการเริ่มฉีดวัคซีนในวันนี้ จะมีอาสาสมัครมารับวัคซีนที่ศูนย์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ 3,006 แห่ง แห่งละ 100 คน ซึ่งเป็นการเริ่มต้นกระบวนการฉีดวัคซีนโควิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อินเดีย ซึ่งมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากจีน กล่าวก่อนหน้านี้ว่า อินเดียอาจจะไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้กับประชากรทั้ง 1,350 ล้านคน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ แต่กระนั้นก็ตาม การฉีดวัคซีนให้ประชากรเพียงแค่ครึ่งเดียวก็ถือเป็นโครงการฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แม้หลายประเทศอย่างเช่นสหรัฐ ประกาศจะฉีดวัคซีนให้ประชากรทุกคนในประเทศ วัคซีนที่ใช้ในอินเดียเป็นของแอสตราเซเนกา/มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กับของภารัต ไบโอเทค สัญชาติอินเดีย ที่ยังไม่ทราบประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัส วัคซีนทั้งสองขนานผลิตในอินเดีย.

Cr. สำนักข่าวไทย