เยอรมนีมียอดป่วยโควิดทะลุ 2 ล้านคนแล้ว

15/01/2564 16:10 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 15 ม.ค. – เยอรมนีมียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 2 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตราว 45,000 คนแล้ว

สถาบันโรแบร์ท ค็อก หรืออาร์เคไอ ซึ่งเป็นหน่วยงานควบคุมโรคของเยอรมนีรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 22,368 คน และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,113 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2,000,958 คน และผู้เสียชีวิต 44,994 คน นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีกล่าวในที่ประชุมแกนนำพรรครัฐบาลวานนี้ว่า เธอต้องการใช้มาตการเร่งด่วนทันที เนื่องจากเยอรมนีมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อในระดับสูง มียอดผู้เสียชีวิตที่พุ่งสูงขึ้น รวมถึงพบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อเร็ว นอกจากนี้ เธอยังเตรียมเสนอให้เลื่อนการประชุมร่วมกับมุขมนตรีรัฐต่าง ๆ ให้เร็วขึ้นจากกำหนดเดิมที่วางไว้ในวันที่ 25 ม.ค. อีกด้วย ขณะที่นางมาลู เดรเยอร์ มุขมนตรีรัฐไรน์แลนด์-พาลาทิเนตคาดว่ากำหนดการนัดหมายประชุมครั้งใหม่อาจมีขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจจะเป็นวันอังคารที่จะถึงนี้

เยอรมนี ซึ่งมีประชากรราว 83 ล้านคนสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรปด้วยการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา แต่กลับพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีอัตราผู้เสียชีวิตรายวันต่อประชากรตั้งแต่ในช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาสูงกว่าอัตราผู้เสียชีวิตของสหรัฐอยู่บ่อยครั้ง.

Cr. สำนักข่าวไทย