ผู้จัดโอลิมปิกระบุข่าวยกเลิกการแข่งเป็น “ข่าวปลอม”

12/01/2564 15:46 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ม.ค. – คณะผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวไม่ให้ความสำคัญกับผลสำรวจความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่นที่สนับสนุนการจัดโอลิมปิกลดลงอย่างมาก และระบุว่า รายงานข่าวที่อ้างว่า จะมีการหารือในเดือนหน้าเรื่องการยกเลิกการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวนั้น เป็น”ข่าวปลอม”

นายโตชิโร มูโตะ ประธานกรรมการบริหารคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว

สำนักข่าวเกียวโด ของญี่ปุ่นรายงานผลสำรวจความคิดเห็นชาวญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ชาวญี่ปุ่นร้อยละ 45 ต้องการให้เลื่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวออกไป และร้อยละ 35 อยากให้ยกเลิกการจัดการแข่งขันทันที นายโตชิโร มูโตะ ประธานกรรมการบริหารคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียวกล่าวถึงผลสำรวจดังกล่าวว่า ตัวเลขของชาวญี่ปุ่นที่เรียกร้องให้ยกเลิกจัดการแข่งขันเพิ่มขึ้นจากผลสำรวจครั้งก่อนเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น ส่วนตัวเลขของผู้ที่ต้องการให้เลื่อนจัดการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้นมาก แต่นั่นหมายความว่า คนกลุ่มนี้ก็ยังคงอยากให้มีการจัดการแข่งขันต่อไป

นายมูโตะกล่าวว่า เขาขอยืนยันว่าจะจัดการแข่งขันอย่างแน่นอน และจะปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างเข้มงวดเพื่อให้การแข่งขันมีความปลอดภัย นอกจากนี้ นายมูโตะยังกล่าวว่า กรณีที่มีสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี และคณะผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว 2020 จะหารือร่วมกันในเดือนกุมภาพันธ์เพื่อชี้ชะตาการจัดการแข่งขันนั้น เป็น “ข่าวปลอม” และกล่าวทิ้งท้ายว่า เมื่อมีการรายงานข่าวลักษณะนี้ออกมา ทำให้บางคนรู้สึกกังวลใจ ซึ่งเขาอยากจะบอกว่า ยังไม่ได้คิดเรื่องการยกเลิกการแข่งขันและรายงานเรื่องการยกเลิกโอลิมปิกโตเกียวนั้นไม่เป็นความจริง.

Cr. สำนักข่าวไทย