อินเดียเตรียมพร้อมฉีดวัคซีนโควิดครั้งใหญ่

12/01/2564 14:15 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 12 ม.ค. – สไปซ์เจ็ท สายการบินต้นทุนต่ำของอินเดียปฏิบัติการขนส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ล็อตใหญ่จากเมืองปูเน่ไปยังกรุงนิวเดลี เพื่อเตรียมความพร้อมในการฉีดวัคซีน ซึ่งอินเดียระบุว่า จะเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นในหลายรัฐของอินเดียกล่าวกับรอยเตอร์สว่า พวกเขาพร้อมรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ล็อตแรกแล้ว ขณะที่ทางการรัฐคุชราต ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของอินเดียกล่าวว่า ทางการให้ความสำคัญกับการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สูงสุด โดยจะจัดเก็บวัคซีนไว้ในห้องเย็นหลังจากได้รับวัคซีนที่สนามบิน และจะแจกจ่ายวัคซีนไปยังจุดฉีดวัคซีนต่าง ๆ ทันที เมื่อวานนี้ รัฐบาลอินเดียได้ลงนามในข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือที่รู้จักกันในชื่อ โควิชีลด์ (Covishield) จากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียหลังจากที่วัคซีนดังกล่าวได้รับอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลยาของอินเดียราว 1 สัปดาห์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการอินเดียกำลังเจรจาเงื่อนไขในข้อตกลงกับสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียเพื่อลดราคาวัคซีนให้เหลือเข็มละ 3 ดอลลาร์สหรัฐ (90 บาท) ซึ่งทำให้เกิดความล่าช้าในการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวอินเดีย

ทางการอินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 12,584 คน ซึ่งทำสถิติต่ำสุดในรอบหลายเดือน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 167 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 10.48 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 151,300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย