คาดญี่ปุ่นจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มวันพรุ่งนี้

12/01/2564 13:04 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นกล่าวในที่ประชุมแกนนำพรรครัฐบาลว่า เขาจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มเติมในจังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานว่า จังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโงะ ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซทางตอนกลางค่อนไปทางใต้ของญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ทางการท้องถิ่นของทั้งสามจังหวัดต้องการที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินเช่นเดียวกับกรุงโตเกียว โดยคาดว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินในสามจังหวัดดังกล่าววันพรุ่งนี้ และอาจจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มที่จังหวัดไอจิในภูมิภาคชูบุ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโตโยต้า มอเตอร์ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น รวมถึงจังหวัดกิฟุในภูมิภาคเดียวกัน ทั้งนี้ หากมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในอีก 5 จังหวัดข้างต้นจะทำให้ชาวญี่ปุ่นเกือบครึ่งจากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคนได้รับผลกระทบ ขณะที่นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นไม่ได้ยืนยันการรายงานข่าวของสำนักข่าวเกียวโด โดยกล่าวเพียงว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะพิจารณาใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดโอซากาอย่างทันท่วงที

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น

ด้านสำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า ญี่ปุ่นทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุด 7,882 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และขณะนี้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 300,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 3,800 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย