อินเดียจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิดตั้งแต่เสาร์นี้

11/01/2564 15:09 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 11 ม.ค.- อินเดียจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่วันเสาร์นี้ เป็นภารกิจใหญ่หลวงที่มีอุปสรรคหลายอย่าง ทั้งเรื่องความกังวลเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนและสาธารณูปโภคไม่เอื้ออำนวย

อินเดียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 300 ล้านคนจากประชากรทั้งประเทศ 1,300 ล้านคนภายในเดือนกรกฎาคม กลุ่มที่ได้รับอนุมัติฉุกเฉินให้ฉีดวัคซีนเข็มแรกได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และคนทำงานแนวหน้า 30 ล้านคน ตามด้วยผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไปหรือผู้มีความเสี่ยงสูงราว 270 ล้านคนทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ 150,000 คนใน 700 เขตได้รับการอบรมเป็นพิเศษในเรื่องนี้ มีการซ้อมลำเลียงและฉีดวัคซีนมาแล้วหลายครั้งเพื่อให้การทำงานจริงเป็นไปอย่างราบรื่น ทางการจะนำประสบการณ์จากการจัดการเลือกตั้งในประเทศประชาธิปไตยใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ และโครงการฉีดวัคซีนให้เด็กมาปรับใช้ด้วย

อย่างไรก็ดี ความกว้างใหญ่ของประเทศ ประกอบกับระบบและสาธารณสุขคมนาคมที่ล้าสมัยเป็นอุปสรรคสำคัญ วัคซีนสองขนานที่อินเดียอนุมัติให้ใช้แล้วคือโควิชีลด์ของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และโควาซินที่ผลิตโดยภารตะไบโอเทค บริษัทยาในประเทศ จะต้องเก็บในตู้เย็นตลอดเวลา ทางการตระเตรียมตู้แช่เย็นและแช่แข็งไว้เป็นจำนวนมาก และตั้งโกดังขนาดยักษ์ 4 แห่งไว้ลำเลียงวัคซีนไปยังศูนย์กระจายระดับรัฐ ปัญหาอยู่ที่การขนส่งปลายทาง ภาพการซ้อมในรัฐอุตตระประเทศ ทางตอนเหนือของประเทศ เห็นบุคลากรทางการแพทย์ลำเลียงกล่องวัคซีนปลอมด้วยจักรยาน ทั้งที่อุณหภูมิฤดูร้อนในรัฐนี้มักสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส อินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 10.46 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 151,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย