ทีมสืบต้นตอโควิดของอนามัยโลกจะถึงจีน 14 ม.ค. นี้

11/01/2564 15:00 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 11 ม.ค. – ทีมผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติขององค์การอนามัยโลก (WHO) จะเดินทางถึงจีนในวันที่ 14 มกราคมนี้ เพื่อสืบหาที่มาการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีนได้ประกาศวันที่เดินทางถึงจีนของทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก ซึ่งล่าช้าจากเดิมที่กำหนดมาถึงในต้นเดือน และไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับแผนการเดินทางของทีมดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ทางการจีนไม่อนุญาตให้ทีมผู้เชี่ยวชาญ 10 คนขององค์การอนามัยโลกเดินทางเข้าประเทศ ทำให้เกิดความล่าช้าในภารกิจสืบหาที่มาการระบาดของโรคโควิด-19 ในระยะเริ่มต้น กระทรวงสาธารณสุขของจีนระบุว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด นอกจากนี้ จีนยังถูกโจมตีอย่างหนักว่าพยายามปกปิดการรับมือเบื้องต้นที่ล่าช้า จนกระทั่งเชื้อไวรัสโคโรนาแพร่กระจายไปทั่วโลก หลังพบการระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีนในช่วงปลายปี 2562

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน

ด้านสหรัฐเรียกร้องให้การสืบสวนที่นำโดยองค์การอนามัยโลกมีความโปร่งใส และตำหนิองค์การอนามัยโลกที่ปล่อยให้นักวิทยาศาสตร์จีนดำเนินการวิจัยเบื้องต้นไปก่อน รอยเตอร์ระบุว่า ก่อนที่ทีมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกจะเดินทางถึงจีน รัฐบาลจีนได้พยายามเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับเวลาและสถานที่ที่เริ่มเกิดการแพร่ระบาด นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีนอ้างว่า ผลการศึกษาหลายต่อหลายชิ้นชี้ว่า เชื้อไวรัสโคโรนาเกิดขึ้นในหลายภูมิภาคทั่วโลกก่อนจีน.

Cr. สำนักข่าวไทย