ผู้นำสิงคโปร์ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว

08/01/2564 14:02 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 8 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดสแรกที่โรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่งในสิงคโปร์แล้ว

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ วัย 68 ปีกล่าวภายหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมกับนายเคนเนธ มัก ผู้อำนวยการด้านบริการทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ว่า เขาจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนก่อนเพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนให้แก่ประชาชน การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องของความสมัครใจ แต่เขาหวังว่าเมื่อถึงคราวที่ต้องฉีดวัคซีน ประชาชนทุกคนจะให้ความร่วมมือเช่นกัน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้เฝ้าระวังอาการหลังจากที่เขาฉีดวัคซีนเป็นเวลา 30 นาที เพื่อสร้างความมั่นใจว่าไม่มีผลข้างเคียงเกิดขึ้น ซึ่งเขาก็มีอาการปกติดี

ก่อนหน้านี้ ทางการสิงคโปร์ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และผู้นำสิงคโปร์ระบุว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นวงกว้างตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะเริ่มฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุในเดือนหน้า ขณะนี้ สิงคโปร์อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคเพียงขนานเดียวเท่านั้น แต่ทางการระบุว่าได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนจากโมเดอร์นา บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ และซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทยาของจีน เพื่อให้มีวัคซีนเพียงพอสำหรับชาวสิงคโปร์ราว 5.7 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย