คาดญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสกัด โควิดพรุ่งนี้

06/01/2564 15:09 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 6 ม.ค. – กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 1,591 คน ซึ่งทำสถิติสูงสุด ขณะที่สื่อญี่ปุ่นคาดรัฐบาลจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้งในกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ

กรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบต้องประกาศเตือนภัยโรคโควิด-19 ระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด เนื่องจากพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจนทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่าง ๆ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่คาดว่าจะประกาศในวันพรุ่งนี้ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นจัดประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อในวันนี้ และมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวดและยาวนานยิ่งขึ้น หัวหน้าสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติของญี่ปุ่นกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า หากทางการตัดสินใจใช้มาตรการเข้มงวดในทันทีก็ไม่อาจทำให้สถานการณ์ระบาดในกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบลดลงไปอยู่ในระดับ 3 ได้ภายในสิ้นเดือนนี้

ในขณะเดียวกัน นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยว่า ทางการจะตัดสินใจเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นครั้งที่ 2 หรือไม่ในวันพรุ่งนี้ ขณะที่สื่อญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไปและมีระยะเวลา 1 เดือน ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกครั้งในขณะที่เตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวในช่วงฤดูร้อน ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 248,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 3,600 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย