เกาหลีใต้เร่งตรวจโควิดในเรือนจำสกัดโควิด

06/01/2564 14:40 สำนักข่าวไทย

โซล 6 ม.ค. – เกาหลีใต้เร่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ในเรือนจำ 52 แห่งทั่วประเทศหลังพบการระบาดรุนแรงในกลุ่มผู้ต้องขัง และอาจจะขยายเวลาระงับเที่ยวบินจากอังกฤษเข้าประเทศเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ที่สามารถแพร่เชื้อได้เร็วกว่าเดิม

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้แถลงว่า กว่าครึ่งหนึ่งของผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่เรือนจำทั้งหมด 2,292 คน ที่เรือนจำแห่งหนึ่งทางจตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโซล มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกหลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนครั้งแรกในเรือนจำเมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งยังระบุว่า กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ได้แยกผู้ต้องขังที่ติดเชื้อไปรักษาตัวในโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ทางการจะเร่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นวงกว้างในกลุ่มผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่เรือนจำอีกราว 70,000 คนทั่วประเทศ เนื่องจากพบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อที่มีความเชื่อมโยงกับเรือนจำทั่วประเทศพุ่งสูงขึ้นเป็น 1,191 คน นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขกำลังตัดสินใจว่า จะขยายคำสั่งระงับเที่ยวบินจากอังกฤษต่อไปหรือไม่ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อเร็วอย่างน้อย 12 คน ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้เคยขยายคำสั่งห้ามเที่ยวบินตรงจากอังกฤษเดินทางเข้าประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งมีผลบังคับใช้จนถึงวันพรุ่งนี้ อีกทั้งยังบังคับให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากอังกฤษหรือแอฟริกาใต้ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาก่อนออกเดินทาง

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอรายงานว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 840 คน และผู้เสียชีวิต 20 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 65,818 คน และผู้เสียชีวิต 1,027 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย