ฝรั่งเศสเร่งฉีดวัคซีนโควิดหลังถูกตำหนิเรื่องล่าช้า

05/01/2564 16:36 สำนักข่าวไทย

ปารีส 5 ธ.ค. – ฝรั่งเศสจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หลังรัฐบาลถูกตำหนิจากการเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนช้า

นายโอลิวิเยร์ เวรอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส กล่าวว่า ทางการจะเร่งดำเนินแผนฉีดวัคซีนให้รวดเร็วและง่ายขึ้น ซึ่งรวมถึงการเตรียมเปิดศูนย์บริการฉีดวัคซีน 300 แห่งตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป และจะฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มผู้สูงวัยที่มีอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไป ถึงที่พักอาศัยภายในสิ้นเดือนนี้ เขายังระบุอีกด้วยว่า ทางการจะเร่งสั่งซื้อวัคซีนให้อยู่ในระดับเดียวกับประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป เพื่อเพิ่มปริมาณการจัดส่งวัคซีนให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ นายเวรองยังกล่าวด้วยว่า ทางการยังไม่มีแผนที่จะผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดต่างๆ ในตอนนี้ เนื่องจากฝรั่งเศสมียอดผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับสูง ดังนั้น ร้านอาหาร บาร์ พิพิธภัณฑ์ และโรงภาพยนตร์ ยังคงถูกสั่งปิดบริการ และคาดว่าจะไม่สามารถเปิดได้ตามกำหนดเดิมที่ตั้งไว้ในวันที่ 20 มกราคมนี้

ขณะนี้ฝรั่งเศสมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.6 ล้านคน สูงเป็นอันดับที่ 5 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตกว่า 65,000 คน สูงเป็นอันดับที่ 7 ของโลก.

Cr. สำนักข่าวไทย