อิตาลีต่ออายุจำกัดทั่วประเทศถึงสุดสัปดาห์นี้

05/01/2564 16:20 สำนักข่าวไทย

โรม 5 ม.ค.- คณะรัฐมนตรีอิตาลีมีมติต่ออายุมาตรการจำกัดทั่วประเทศไปจะที่หมดอายุในวันที่ 7 มกราคมไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่จะผ่อนปรนในวันธรรมดา

อิตาลีใช้มาตรการจำกัดให้คนฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ที่บ้าน ให้ไปเยี่ยมญาติมิตรจำนวนจำกัดได้เป็นเวลาสั้น ๆ ห้ามการเดินทางระหว่างภูมิภาคต่าง ๆ 20 แห่ง ยกเว้นผู้ที่ต้องไปทำงาน ผู้มีเหตุฉุกเฉินและเหตุผลด้านสุขภาพ มาตรการนี้บังคับใช้จนถึงวันพฤหัสบดีนี้ตามเวลาท้องถิ่น คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อค่ำวานนี้ให้ขยายต่อไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม และให้กลับไปใช้มาตรการสามระดับแบบเดิมที่ให้เลือกใช้มาตรการที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่ร้านอาหารและบาร์ทั่วประเทศจะต้องปิดในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ลดการเดินทางระหว่างเมืองให้เหลือน้อยที่สุด นอกจากนี้ยังเลื่อนการเปิดโรงเรียนมัธยมให้เด็กเข้าเรียนเพียงครึ่งหนึ่งจากวันพฤหัสบดีไปเป็นวันจันทร์หน้าด้วย

อิตาลีมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายวันลดลง จากที่เคยสูงถึง 40,000 คนในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนเหลือ 20,000 คนในขณะนี้ แต่อัตรายังคงผันผวน และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากทุกวัน ยอดผู้ป่วยสะสมกว่า 2.16 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 75,600 คน เป็นประเทศแรกในยุโรปที่พบการระบาดตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์.

Cr. สำนักข่าวไทย