อิสราเอลอนุมัติใช้วัคซีนโมเดอร์นาเป็นขนานที่สอง

05/01/2564 10:26 สำนักข่าวไทย

เคมบริดจ์ 5 ม.ค.- โมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพในสหรัฐแจ้งว่า อิสราเอลได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทแล้ว นับเป็นขนานที่สองที่ได้รับอนุมัติในอิสราเอลและเป็นประเทศแรกนอกทวีปอเมริกาเหนือ

โมเดอร์นาซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ แถลงว่า กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลสั่งซื้อวัคซีนของบริษัท 6 ล้านโดส คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ในเดือนนี้ นับเป็นประเทศที่สามในโลกที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนของโมเดอร์นา ตามหลังสหรัฐและแคนาดา ขณะที่สหภาพยุโรป สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักรอยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติ ด้านอิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม เป็นของไฟเซอร์/ไบออนเทค วัคซีนของโมเดอร์นาจึงเป็นขนานที่สองที่จะใช้ในอิสราเอล ธนาคารกลางอิสราเอลคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในปีนี้ หากสามารถเร่งฉีดวัคซีนป้องกันด้วยความรวดเร็วเช่นนี้ต่อไป ทางการตั้งเป้าจะฉีดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงทุกคนภายในปลายเดือนนี้

โมเดอร์นาแถลงด้วยว่า จะผลิตวัคซีนอย่างน้อย 600 ล้านโดสในปีนี้ เพิ่มขึ้น 100 ล้านโดสจากที่คาดการณ์ครั้งก่อน กำลังเร่งลงทุนและเพิ่มการจ้างงานเพื่อให้ส่งมอบวัคซีนให้ได้มากถึง 1,000 ล้านโดสในปีนี้ จนถึงขณะนี้โมเดอร์นาส่งมอบให้รัฐบาลสหรัฐแล้ว 18 ล้านโดสจากที่ตกลงไว้ทั้งหมด 200 ล้านโดส และลงนามจัดส่งให้รัฐบาลแคนาดาอีก 40 ล้านโดส.

Cr. สำนักข่าวไทย