เม็กซิโกอนุมัติวัคซีนโควิดของแอสตราเซนเนกาแล้ว

05/01/2564 10:18 สำนักข่าวไทย

เม็กซิโกซิตี 5 ม.ค. – เม็กซิโกอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยแอสตราเซนเนกา/มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว

นายอูโก โลเปซ-กาเตลล์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขของเม็กซิโก ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในระดับสูงประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า หน่วยงานกำกับดูแลยาของเม็กซิโกได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกา ซึ่งถือเป็นวัคซีนขนานที่สองที่ผ่านการอนุมัติในเม็กซิโก โดยที่ทางการเม็กซิโกได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 77.4 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกา วัคซีนดังกล่าวยังได้รับการอนุมัติใช้ในอังกฤษ อินเดีย และอาร์เจนตินา ในขณะเดียวกันเม็กซิโกและอาร์เจนตินาได้ทำข้อตกลงกับแอสตราเซนเนกาในการผลิตวัคซีนขนานดังกล่าวเพื่อแจกจ่ายให้แก่กลุ่มประเทศลาตินอเมริกาอีกด้วย นอกจากนี้ ทางการเม็กซิโกยังทำข้อตกลงเบื้องต้นเพื่อซื้อวัคซีนจากคังซีโนไบโอโลจิกส์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนของจีน และเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นโครงการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก

รัฐบาลเม็กซิโกให้คำมั่นสัญญาว่า จะฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั่วประเทศเกือบ 129 ล้านคนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งถือเป็นความท้าทายด้านโลจิสติกส์ครั้งใหญ่ ก่อนหน้านี้ ทางการเม็กซิโกได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นกลุ่มแรกเมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ เม็กซิโกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 กว่า 127,000 คน และผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 1.4 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย