สิงคโปร์-มาเลเซียยกเลิกโครงการรถไฟความเร็วสูง

01/01/2564 12:53 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 1 ธ.ค. – สิงคโปร์และมาเลเซียได้ยกเลิกแผนการสร้างเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อระหว่างสองประเทศแล้ว หลังจากไม่สามารถตกลงกันได้ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ทำให้ต้องยกเลิกโครงการที่ราคาแพงและมีปัญหามายาวนาน

นายกรัฐมนตรีมุฮ์ยิดดิน ยัซซิน ของมาเลเซีย และนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ กล่าวในแถลงการณ์ร่วมกันว่า จากผลกระทบของการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจของมาเลเซีย รัฐบาลปัจจุบันของมาเลเซียไดด้เสนอการเปลี่ยนแปลงหลายประการในโครงการรถไฟความเร็วสูง รัฐบาลชองสองประเทศได้หารือกันหลายครั้งเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงและไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ กระทรวงการขนส่งของสิงคโปร์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า มาเลเซียจะต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับสิงคโปร์ ในค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นตามข้อตกลง แต่ไม่ได้กล่าวถึงตัวเลขค่าชดเชยแต่อย่างใด แต่นายมหาเธร์เคยระบุว่า มาเลเซียอาจจะต้องจ่ายเงินค่าเสียหายถึง 125.7 ล้านดอลลาร์ หากโครงการถูกยกเลิก

โครงการรถไฟความเร็วสูงระยะทาง 350 กิโลเมตร หากสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วคาดว่าจะช่วยร่นระยะเวลาการเดินทางระหว่างสิงคโปร์กับกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซียลงเหลือเพียง 90 นาที จากปัจจุบันที่ต้องใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ 4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย สิงคโปร์และมาเลเซียลงนามในข้อตกลงในการสร้างเส้นทางรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูงเมื่อปี 2016 แต่โครงการเกิดความไม่แน่นอนหลังจากการเลือกตั้งทั่วไปที่นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อสองปีก่อน นายมหาเธร์ กล่าวหลังการเลือกตั้งว่า เขาต้องการยกเลิกโครงการ ตามแผนการทบทวนโครงการที่เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ที่รัฐบาลชุดก่อนหน้าที่เต็มไปด้วยกรณีอื้อฉาวได้ให้ความเห็นชอบไว้ เพื่อลดหนี้สินของประเทศ จากนั้นการก่อสร้างในโครงการนี้ถูกระงับไว้เป็นเวลา 2 ปี ตามคำขอของนายมหาเธร์ โดยมีแผนการที่จะเริ่มให้บริการในปี 2031 แต่โครงการสิ้นสุดลงหลังจากผ่านพ้นกำหนดเส้นตายในวันที่ 31ธันวาคม หลังจากรัฐบาลของสองประเทศไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่ทางฝ่ายมาเลเซียเสนอ.

Cr. สำนักข่าวไทย