อูฮั่น-ฮ่องกง ไม่มีจุดพลุฉลองปีใหม่

01/01/2564 09:10 สำนักข่าวไทย

จีน 1 ม.ค.-ชาวเมืองอูฮั่น ต้นตอการระบาดของโควิด-19 เฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เรียบง่าย ปล่อยลูกโป่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ไม่มีจุดพลุเหมือนทุกปี ส่วนฮ่องกงปีนี้เงียบสนิท ไม่มีจุดพลุ แสงสีเสียง

ชาวเมืองอูฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ต้นตอการระบาดของโควิด-19 เมื่อช่วงต้นปี 2563 ตอนนี้ลามไปทั่วโลก ต่างพากันออกมารวมตัวเพื่อเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่า และนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ โดยมีการปล่อยลูกโป่งขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่ไม่มีการจุดพลุเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา การเฉลิมฉลองในครั้งนี้อาจดูเรียบง่าย แต่สำคัญมาก เพราะเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะในการต่อสู้ของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ถึงแม้จะยังไม่จบลง แต่ก็จัดได้ว่าเมืองอู่ฮั่นสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ดี เมืองอู่ฮั่นมีประชากรประมาณ 11 ล้านคน และมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในช่วงเดือนเมษายน สูงถึง 50,000 คน และเสียชีวิตไป 3,869 ราย

ส่วนการฉลองปีใหม่ที่ฮ่องกงปีนี้เงียบสนิท ไม่มีการจุดพลุหรือแม้แต่การแสดงแสงสีเสียงเหมือนทุกปีที่ผ่านมา มีเพียงผู้คนและนักท่องเที่ยวบางส่วนออกมารวมตัวชมไฟประดับจากตึกสูงริมฝั่งทะเลที่อ่าววิคตอเรียในย่านจิมซาจุ่ย และร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี 2021 แบบเงียบๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยเดินตรวจตราเข้มข้น เพื่อเตือนให้นักท่องเที่ยวรักษาระยะห่างและอย่ารวมกลุ่มกันหนาแน่นเกิน 2 คน ชาวฮ่องกงหลายคนบอกว่าปี 2020 ที่ผ่านไปน่าเบื่อและน่าผิดหวังแบบสุดๆ ทั้งสถานการณ์โรคระบาดและการเมือง หวังว่าปีหน้าจะทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม

ปิดท้ายที่ชาวไต้หวันร่วมกันฉลองเทศกาลปีใหม่ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การจุดพลุที่อาคารไทเป 101 ตึกที่สูงที่สุดในไต้หวัน ในปีนี้ชาวไต้หวันร่วมกันต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนประสบความสำเร็จปลอดเชื้อมานานหลายเดือน ด้วยกลยุทธ์การนำเทคโนโลยีมา ติดตามผู้ติดเชื้อ แม้ว่าจะเพิ่งพบผู้ติดเชื้ออีกครั้งในเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศครั้งแรกในรอบ 253 วัน แต่ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ย้ำว่าประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก และว่าได้ปิดเกาะไม่รับชาวต่างชาติเพื่อควบคุมโรคเป็นการชั่วคราวแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย