เบร็กซิทจะเริ่มมีผลบังคับใช้วันนี้แล้ว

31/12/2563 16:44 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 31 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าววันนี้ว่า ตั้งแต่นี้ต่อไปชะตากรรมของอังกฤษขึ้นอยู่กับมือของอังกฤษเองด้วยความมั่นคง ในขณะที่เวลากำลังนับถอยหลังน้อยลงเรื่อย ๆ ที่อังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู)

อังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกอียูจะเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างสมบูรณ์เมื่อนาฬิกาบิ๊กเบน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของอังกฤษตีบอกเวลา 23.00 น. ในวันนี้ หรือตรงกับ 06.00 น. ของเช้าวันศุกร์ตามเวลาในประเทศไทย

ประเด็นเรื่องการถอนตัวจากอียู หรือที่เรียกว่าเบร็กซิทเป็นนโยบายทางการเมืองหลักของอังกฤษนับตั้งแต่อังกฤษลงประชามติเมื่อเดือนมิถุนายน 2016 ที่จะออกจากการเป็นสมาชิกอียู ส่งผลให้เกิดบาดแผลทางการเมืองและสังคมที่ร้าวลึกที่ยังคงเป็นอยู่ในขณะนี้ ตามกฎหมายแล้ว อังกฤษออกจากอียูตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2020 แต่ช่วงนี้เป็นช่วงของการเปลี่ยนผ่าน ซึ่งมีการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีกับอียู ที่เพิ่งจะได้ข้อยุติเมื่อวันก่อนวันคริสต์มาส เมื่อการเปลี่ยนผ่านสิ้นสุดลง กฎของอียู จะไม่ใช้บังคับในอังกฤษอีกต่อไป ซึ่งจะส่งผลในทันทีให้การเคลื่อนย้ายของประชากรมากกว่า 500 ล้านคน ระหว่างอังกฤษกับชาติสมาชิกอียู 27 ชาติ สิ้นสุดลง กระบวนการทางศุลกรกรจะกลับมาอยู่ในการดูแลของอักฤษเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี และแม้ว่าจะมีข้อตกลงการค้าเสรี ก็คาดว่าจะต้องมีการเข้าคิวและเกิดความไม่คล่องตัวในด้านงานเอกสารอย่างแน่นอน

สมาชิกรัฐสภาอังกฤษเพิ่งจะให้ความเห็นชอบในข้อตกลงระหว่างอังกฤษกับอียูเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีนี่เอง ทำให้นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน กล่าวว่า เป็นการเรี่มต้นใหม่ในประวัติศาสตร์อังกฤษและความสัมพันธ์ใหม่กับอียู ในฐานะพันธมิตรที่ใหญ่ที่สุด อนาคตของอังกฤษอยู่ในมือของอังกฤษเองอย่างมั่นคงแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย