อังกฤษติดเชื้อวันเดียวพุ่งกว่า 5 หมื่นคน

30/12/2563 15:29 สำนักข่าวไทย

อังกฤษ 30 ธ.ค.-ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของอังกฤษเพิ่มวันเดียวกว่า 5 หมื่นคน ขณะโรงพยาบาลต่างๆ ล้วนแน่นขนัดไปด้วยผู้ป่วยโควิด ส่งผลรัฐบาลวิตกอย่างมาก

รัฐบาลอังกฤษรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานนี้เพิ่มขึ้นถึง 53,135 คน มากกว่าเมื่อวันจันทร์ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 4 หมื่นคน ถือเป็นการเพิ่มสูงสุดนับแต่อังกฤษเริ่มระดมตรวจเชื้อโควิด-19 อย่างขนานใหญ่ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ก็เพิ่มขึ้นอีก 414 คน ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสมนับแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดกว่า 71,000 คน

นางซูซาน ฮอปกินส์ ที่ปรึกษาอาวุโสของกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มสูงอย่างก้าวกระโดดนี้ เป็นเรื่องที่น่าวิตกอย่างยิ่ง เพราะขณะนี้ผู้ป่วยโควิดก็เกือบจะล้นโรงพยาบาลอยู่แล้ว ทางด้านนายแอนดรูว์ เฮย์เวิร์ด ที่ปรึกษาด้านระบาดวิทยา ได้ออกมาเตือนว่า ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ อังกฤษจะเข้าสู่หายนะแน่ หากยังไม่สามารถหาวิธีควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์นี้ได้ ขณะเดียวกันโรงพยาบาลต่างๆ ในกรุงลอนดอนและทางใต้ของอังกฤษขณะนี้เต็มแน่นไปด้วยผู้ป่วยโควิด-19 แถมด้วยบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อและที่ต้องกักตัวเองก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ดร.เคธี่ แซนเดอร์สัน สมาชิกคณะกรรมการสมาคมการแพทย์อังกฤษ ได้กล่าวว่า สถานการณ์ของโรงพยาบาลต่างๆ เลวร้ายลงอย่างรวดเร็วหลังเทศกาลคริสต์มาส และจะเลวร้ายอย่างที่สุดในไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้ หนทางเดียวที่จะบรรเทาได้ก็คือ

การเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าในวันพรุ่งนี้นายแมทท์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขจะเสนอต่อรัฐสภาให้ยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ขั้นสูงสุดในบางพื้นที่ ศาสตราจารย์ ปีเตอร์ โอเพ่นชอว์ แห่งวิทยาลัยการแพทย์อิมพีเรียลกล่าวว่า เชื้อไวรัสมีการกลายพันธุ์และเปลี่ยนแปลงตัวเองเร็วมาก แม้เราจะมีวัคซีนต้านที่เป็นความหวัง แต่ปัญหาอยู่ที่การฉีดวัคซีนให้ประชาชนซึ่งยังเป็นที่น่ากังวล.

Cr. สำนักข่าวไทย