ยูเคอนุมัติวัคซีนโควิดออกซ์ฟอร์ด-แอสตราเซนเนกา

30/12/2563 15:12 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 30 ธ.ค.- หน่วยงานกำกับดูแลยาของสหราชอาณาจักรหรือยูเค (UK) อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดพัฒนาร่วมกับบริษัทแอสตราเซนเนกาแล้ว

เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ระบุว่า การอนุมัตินี้เป็นจุดเปลี่ยนใหญ่ที่จะนำมาซึ่งการฉีดวัคซีนขนานใหญ่เพราะเป็นการรับรองว่าวัคซีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทางการสั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซนเนกา 100 ล้านโดสสำหรับฉีดให้ประชาชน 50 ล้านคนจากทั้งหมดกว่า 67 ล้านคนทั่วยูเค วัคซีนขนานนี้เริ่มพัฒนาตั้งแต่ต้นปี ทดสอบกับอาสาสมัครครั้งแรกในเดือนเมษายน เป็นวัคซีนขนานที่สองต่อจากของไฟเซอร์/ไบออนเทคที่ยูเคอนุมัติให้ใช้ในเดือนนี้ ย่าทวดมาร์กาเร็ต คีแนนรับวัคซีนเข็มแรกของประเทศและของโลกไปเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม เป็นของขวัญวันเกิดก่อนมีอายุครบ 91 ปีในอีกไม่กี่วัน จนถึงขณะนี้มีคนในยูเครับวัคซีนไปแล้วกว่า 600,000 คน ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่กว่า 2.38 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 71,000 คน

บีบีซีระบุว่า วัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกามีราคาถูกและผลิตเป็นจำนวนมากได้ง่าย ที่สำคัญสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิตู้เย็นทั่วไป ไม่ต้องเก็บในที่ติดลบ 70 องศาเซลเซียสเหมือนของไฟเซอร์/ไบออนเทค ทำให้ขนส่งไปยังบ้านพักคนชราและสถานพยาบาลทั่วไปได้สะดวกกว่า บีบีซีอ้างข้อมูลขององค์การอนามัยโลกที่แจ้งผลเบื้องต้นจากการทดลองระยะสามว่า วัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกามีประสิทธิภาพในการป้องกันที่ร้อยละ 62-90 ขณะที่ของไฟเซอร์/ไบออนเทค และของโมเดอร์นามีประสิทธิภาพที่ร้อยละ 95 และสปุตนิควีของกามาเลยาของรัสเซียมีประสิทธิภาพที่ร้อยละ 92.

Cr. สำนักข่าวไทย