ชาวจีนเน้นเที่ยวใกล้บ้านมากขึ้นเพราะกลัว โควิดระบาด

30/12/2563 13:45 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 30 ธ.ค. – ชาวจีนหลายล้านคนที่ไม่สามารถไปเที่ยวต่างประเทศในปีนี้เลือกที่จะจำกัดขอบเขตการเดินทาง โดยเน้นการท่องเที่ยวในเมืองใกล้เคียงและหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างจังหวัด

จีนพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ในกรุงปักกิ่งและพื้นที่ทางตอนเหนือเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางการจีนเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นในช่วงเทศกาลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมจนถึงเทศกาลตรุษจีนในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

ชวี่หนาดอทคอม (去哪儿) แพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ชื่อดังของจีนเผยว่า แม้ยอดจองที่พักโรงแรมถึงวันที่ 24 ธ.ค. ในช่วงวันหยุดปีใหม่ 3 วันจะเพิ่มขึ้น 1.8 เท่าจากยอดจองในช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ตั๋วโดยสารเครื่องบินกลับมีราคาถูกลงเกือบร้อยละ 20 เนื่องจากชาวจีนไม่นิยมเดินทางไปเที่ยวไกลในปีนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า การเดินทางที่ได้รับความนิยมในปีนี้คือ การนั่งรถไฟไปเที่ยวเมืองใกล้เคียงที่ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 1 ชั่วโมง สำหรับตั๋วโดยสารรถไฟที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ เส้นทางจากเมืองเฉิงตูไปยังเทศบาลนครฉงชิ่ง เมืองกว่างโจวไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น และนครเซี่ยงไฮ้ไปยังเมืองหางโจว

ในขณะเดียวกัน ทางการกรุงปักกิ่งได้ประกาศยกเลิกจัดงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ที่รวมถึงงานมหกรรมหนังสือนานาชาติปักกิ่งประจำปี 2564 และสั่งห้ามบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวขายแพ็คเกจทัวร์กรุงปักกิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน ซึ่งทำให้เมืองอื่น ๆ ปฏิบัติตามแนวทางดังกล่าวเช่นกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย