เตือนโควิดและคนดังตายทำญี่ปุ่นฆ่าตัวตายเพิ่ม

29/12/2563 11:25 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 29 ธ.ค.- ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ญี่ปุ่นมีอัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนมานี้ คาดว่าเป็นผลจากความเครียดเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด และการที่ผู้มีชื่อเสียงตัดสินใจจบชีวิตตัวเองมากขึ้น

ศูนย์สนับสนุนการต่อต้านการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นเตือนว่า แนวโน้มการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นกำลังเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสตรีที่เริ่มเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนต่อเนื่องมาจนถึงเดือนพฤศจิกายน ความเครียดหรือปัญหาของผู้หญิงมักถูกซ้ำเติมในช่วงโควิดระบาด เพราะปัจจัยหลายอย่างทั้งปัญหาสุขภาพจิต ปัญหาการเงินและการจ้างงาน ภาระการเลี้ยงดูบุตร และความรุนแรงในครอบครัว สตรีหลายคนเป็นคนหาเลี้ยงหลัก หากงานมีปัญหานอกจากกระทบเธอแล้วยังจะกระทบครอบครัวด้วย ขอให้รัฐบาลพิจารณาผ่อนปรนเกณฑ์การให้เงินสวัสดิการแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และเผยแพร่ข้อมูลระบบสวัสดิการให้เข้าถึงสาธารณชนให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้เดือดร้อนรู้ว่าชีวิตยังมีทางออก

ยูโกะ ทาเคอุจิ นักแสดงหญิงชื่อดัง

ด้านศูนย์สุขภาพจิตโตเกียวให้คำปรึกษาแก่ประชาชนทั้งการส่งข้อความส่วนตัว โทรศัพท์และการพบหน้า โดยให้ความใส่ใจเป็นพิเศษเมื่อเห็นสัญญาณจากการประเมินระดับความเสี่ยง เช่น การแสดงความตั้งใจจะฆ่าตัวตายอย่างจริงจัง การระบุวิธีการ สถานที่ หรือวันที่ หากพบผู้มีความเสี่ยงสูงจะแจ้งตำรวจ ซึ่งจะขอให้บริษัทโทรคมนาคมเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของบุคคลนั้นเพื่อเข้าไปยับยั้งและช่วยเหลือ ขณะเดียวกันพบว่า มีผู้ใช้บริการขอคำปรึกษาเพิ่มขึ้นจากราว 200 คนเป็นราว 1,800 คน หลังจากยูโกะ ทาเคอุจิ นักแสดงหญิงชื่อดังวัย 40 ปี จบชีวิตตัวเองในบ้านพักเมื่อปลายเดือนกันยายน ข้อมูลของตำรวจญี่ปุ่นเผยว่า 11 เดือนแรกของปีนี้มีคนฆ่าตัวตาย 19,225 คน เทียบกับปีที่แล้วทั้งปีที่ 20,169 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย