สหรัฐฉีดวัคซีนโควิดส่วนเดียวหลังได้มากว่าสัปดาห์

24/12/2563 09:23 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 24 ธ.ค.- สหรัฐฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคไปเพียง 1 ใน 3 ของวัคซีนที่ได้รับตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ทำให้เป้าหมายที่จะฉีดวัคซีน 20 ล้านโดสภายในเดือนนี้อาจไม่สามารถบรรลุได้

รอยเตอร์รายงานว่า จนถึงเช้าวันพุธตามเวลาสหรัฐ มีการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคไปเพียง 1 ล้านโดสเท่านั้น คิดเป็น 1 ใน 3 ของวัคซีนที่ได้รับตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) แจ้งว่า จัดส่งวัคซีนหลายขนานไปยังรัฐต่าง ๆ แล้วกว่า 9.5 ล้านโดส รวมของโมเดอร์นาที่ยังไม่ได้เริ่มฉีดด้วย โรงพยาบาลแจ้งว่า เริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่วันจันทร์ที่แล้ว แต่ขั้นตอนดำเนินไปอย่างล่าช้า เนื่องจากต้องเตรียมการวัคซีนที่ถูกแช่แข็ง หาคนไปทำงานตามคลินิกฉีดวัคซีน จัดมาตรการรักษาระยะห่างทั้งก่อนและหลังการฉีดวัคซีน และคอยสังเกตอาการแพ้หลังฉีด บางแห่งฉีดได้เพียงวันละ 100 โดสในวันแรก

รัฐบาลสหรัฐรับปากจะฉีดวัคซีน 20 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ แต่จัดสรรงบประมาณเพื่อให้บรรลุเป้าหมายน้อยมาก ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันที่จะต้องเร่งฉีดอีก 19 ล้านโดสตามที่รับปากไว้ หรือเฉลี่ยวันละกว่า 2 ล้านคน ความพยายามแข่งกับเวลานี้มีขึ้นในขณะที่สหรัฐมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นจนเกิน 18 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิต 323,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย