ผู้นำมาเลเซียพร้อมฉีดวัคซีนโควิดกลุ่มแรกของประเทศ

22/12/2563 11:58 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 22 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรีมาเลเซียประกาศพร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หากมาเลเซียได้รับวัคซีนล็อตแรก เพื่อสร้างความมั่นใจเรื่องความปลอดภัยให้ประชาชน

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ของมาเลเซียแถลงผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ว่า ทางการจะให้กลุ่มเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแนวหน้าเข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นลำดับต่อไป และหลังจากนั้นจะฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงสูงที่รวมถึงผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง เขายังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลมาเลเซียได้ลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ จำนวน 6.4 ล้านโดส นอกจากนี้ ยังได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก และไฟเซอร์ บริษัทยาสัญชาติอเมริกัน รวมถึงอยู่ในขั้นเจรจาซื้อวัคซีนของซิโนแวกและคังซีโน บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน และสถาบันกามาเลยาของรัสเซีย เพื่อให้มีปริมาณวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้ประชาชน 26.5 ล้านคน หรือกว่าร้อยละ 80 ของประชากรทั้งประเทศ

ผู้นำมาเลเซียยังเผยอีกด้วยว่า รัฐบาลจะต้องใช้งบประมาณราว 2,005 ล้านริงกิตมาเลเซีย (ราว 15,340 ล้านบาท) เพื่อซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรก 1 ล้านโดสจากไฟเซอร์เพื่อนำมาฉีดให้กลุ่มเป้าหมายเร็วสุดภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า อีกทั้งยังย้ำเตือนให้ชาวมาเลเซียต้องปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ แม้ว่าจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้วก็ตาม ขณะนี้มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 95,000 คน และผู้เสียชีวิต 438 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย