อังกฤษ เร่งคุยฝรั่งเศสเปิดพรมแดน

22/12/2563 13:08 สำนักข่าวไทย

อังกฤษ 22 ธ.ค.-อังกฤษเร่งคุยเปิดพรมแดน หลังฝรั่งเศสปิดตายกลัวไวรัสสายพันธุ์ใหม่กระจาย ส่วนองค์การอนามัยโลกชี้ไวรัสตัวใหม่แพร่เชื้อไวกว่าเดิม แต่ไม่ได้อันตรายร้ายแรงมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ แถลงที่กรุงลอนดอน หลังหารือกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ระบุว่า ผู้นำฝรั่งเศสมีความกระตือรือร้นเพื่อแก้ปัญหา และถ้าสามารถทำได้จะเปิดพรมแดนภายในไม่กี่ชั่วโมงนี้ หลังฝรั่งเศสสั่งปิดพรมแดน ห้ามคน และ รถบรรทุกสินค้าเข้า เพราะกลัวการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ซึ่งกลายพันธุ์จากสายพันธุ์เดิม สามารถแพร่เชื้อได้ง่ายและเร็วกว่าไวรัสตัวเดิม 70% นายจอห์นสัน แถลงด้วยว่าปัจจุบัน ชาวอังกฤษฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แล้ว 5 แสนคนทั่วประเทศ ส่วนการปิดพรมแดนที่ฝรั่งเศสใช้เป็นมาตรการชั่วคราว 48 ชั่วโมงตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น นายจอห์นสัน ระบุว่า เกิดผลกระทบในวงจำกัด มีความล่าช้าเฉพาะที่ท่าเรือโดเวอร์ ส่วนการขนส่งอาหาร เวชภัณฑ์และของจำเป็นอื่นๆ ยังดำเนินไปตามปกติ

วันเดียวกัน นายแกรนต์ ชาพส์ รมต.ขนส่งของอังกฤษ เรียกร้องประชาชนอย่าเดินทางไปที่เมืองเคนท์เนื่องจากเกิดความโกลาหลขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อันเป็นผลจากฝรั่งเศสเปิดการจราจรทุกช่องทางกับอังกฤษ แต่ย้ำว่า ผลกระทบเกิดในวงจำกัด เจ้าหน้าที่กำลังใช้มาตรการต่างๆแก้ปัญหารวมทั้งใช้สนามบินเมืองเคนต์ช่วยระบายการขนส่งสินค้าที่ค้างรอเข้าฝรั่งเศสด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย