นายกฯ ญี่ปุ่นย้ำชัดไม่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสกัดโควิด

22/12/2563 10:36 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 22 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นย้ำว่า ยังไม่จำเป็นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ แม้หน่วยงานสาธารณสุขญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านระบบการแพทย์ไปแล้ว เนื่องจากมีอัตราผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของรัฐบาลบอกเขาว่า ยังไม่จำเป็นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ และระบุเพิ่มเติมว่า ทางการจำเป็นต้องแสดงให้เห็นผลที่ได้จากการใช้มาตรการรับมือโรคโควิด-19 เสียก่อน และเขาจะใช้ความพยายามและวิธีคิดต่าง ๆ เพื่อทำทุกอย่างที่จำเป็นต้องทำ

ผู้นำญี่ปุ่นยืนยันดังกล่าวแม้หน่วยงานสาธารณสุขญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการแพทย์เมื่อวานนี้เพื่อเตือนภัยระบบการแพทย์ที่กำลังอยู่ในภาวะตึงตัวจากการระบาดของโรคโควิด-19 ด้านสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า ญี่ปุ่นมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และวานนี้ทำสถิติมีผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลสูงถึง 2,154 คน ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 198,000 คน และผู้เสียชีวิต 2,900 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย