ญี่ปุ่นอนุมัติงบฯปี64 วงเงิน 106.6 ล้านล้านเยน มุ่งเป้ากระตุ้นศก.

21 ธ.ค. 63 12:32 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติงบประมาณประจำปี 2564 วงเงิน 106.6 ล้านล้านเยน (1 ล้านล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นตัวเลขงบประมาณที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และเป็นการอนุมัติงบประมาณประจำปีสูงกว่า 100 ล้านล้านเยนเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน โดยการอนุมัติงบฯครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติงบประมาณพิเศษ วงเงิน 73.6 ล้านล้านเยน เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ก่อนหน้านี้ เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น

  การอนุมัติงบประมาณประจำปีดังกล่าว มีเป้าหมายสำคัญคือกระตุ้นเศรษฐกิจที่อยู่ในภาวะชะลอตัว รวมถึงจัดสรรงบประมาณเพื่อนำมาใช้จ่ายในการจัดซื้อวัคซีนเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายทั่วไป และเงินประกันสังคม 66.9 ล้านล้านเยน รวมถึงเงินสำหรับช่วยเหลือหน่วยงานในระดับภูมิภาคในวงเงิน 16 ล้านล้านเยน

  นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้วางแผนที่จะเสนอขายพันธบัตรเป็นวงเงินสูงถึง 236 ล้านล้านเยน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการรีไฟแนนซ์พันธบัตรเดิม โดยรัฐบาลคาดการณ์ว่าจะสร้างรายได้จากภาษี 57.4 ล้านล้านเยน รายได้จากการออกพันธบัตรใหม่ 43.6 ล้านล้านเยน และรายได้ที่มาจากแหล่งอื่นๆ 5.6 ล้านล้านเยน

  ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นยังมีมติอนุมัติงบประมาณในส่วนของงานกลาโหม เป็นวงเงิน 5.34 ล้านล้าน (5.17 หมื่นล้านดอลลาร์) เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการป้องกันประเทศจากการคุกคามของเกาหลีเหนือ และการขยายอำนาจทางทะเลของจีน 

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.Efinancethai