สภาคองเกรสสหรัฐฯบรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นศก.วงเงิน 9 แสนล้านดอลล์

21 ธ.ค. 63 10:07 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่าสภาคองเกรสสหรัฐฯได้บรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ในวงเงิน 9 แสนล้านดอลลาร์ หลังจากก่อนหน้านี้ฝ่ายบริหารทำเนียบขาว และ พรรคเดโมแครตได้ใช้เวลานานกว่า 3 เดือนในการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่

  นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่าการบรรลุข้อตกลงครั้งนี้นับเป็นครั้งสำคัญที่ประเทศต้องการ หลังทั้งสองฝ่ายได้ใช้เวลาในการเจรจานานกว่าหลายเดือน

        ขณะที่นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครต กล่าวว่าประชาชนอเมริกันมีส่วนร่วมอย่างมากกับการออกร่างกฎหมายฉบับนี้ และถึงเวลาแล้วที่ประชาชนจะได้ประโยชน์จากข้อตกลงดังกล่าว แม้จะไม่ใช้่ข้อตกลงที่ดีที่สุดก็ตาม

  นางแนนซี่ เปโลซี่ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯกล่าวว่า สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่นี้จะรวมถึงการมอบเงินช่วยเหลือให้กับผู้เสียภาษี 600 ดอลลาร์ การมอบเงินช่วยเหลือให้กับบุคคลว่างงานเพิ่มเติม 300 ดอลลาร์ และสำหรับครอบครัวที่มีเด็กอายุไม่ถึง 17 ปีเป็นเงิน 600 ดอลลาร์ต่อเด็ก 1 คน

        ส่วนของงบประมาณวงเงิน 2.84 แสนล้านดอลลาร์จะถูกนำไปช่วยเหลือเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กในแคมเปญ Paycheck Protection Program ซึ่งยังรวมถึงการมอบเงินช่วยเหลือโรงพยาบาล โรงเรียน และ มหาวิทยาลัยในวงเงิน 8.2 หมื่นล้านดอลลาร์

  นอกจากนี้สภาคองเกรสยังได้มีมติเป็นเอกฉันท์ด้วยคะแนน 329-65 เสียงในการขยายเวลาเพื่อช่วยเหลือหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐให้สามารถดำเนินงานได้จนถึงวันที่ 21 ธ.ค.ตามเวลาสหรัฐ โดยสภาคองเกรสจะลงมติเพื่ออนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 9 แสนล้านดอลลาร์ในวันพรุ่งนี้ (21 ธ.ค.) ก่อนที่ยื่นเรื่องต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.Efinancethai