เกาหลีใต้วิตกขาดแคลนเตียงคนไข้โควิด

19/12/2563 11:51 สำนักข่าวไทย

โซล 19 ธ.ค. – ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเกาหลีใต้ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันนี้ และการขาดแคลนเตียงสำหรับคนไข้ก็เป็นประเด็นที่น่าห่วงกังวลในเกาหลีใต้ที่ยังมียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ค่อนข้างต่ำในช่วงการระบาดในระลอกที่ 3 ในขณะนี้

เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ 1,053 ราย ซึ่งยอดผู้ป่วยที่สูงเกิน 1,000 รายเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 659 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อรวม 48,570 ราย ซึ่งถือว่าค่อนข้างเป็นอัตราที่ต่ำ จากการที่ใช้วิธีการเชิงรุกในการติดตามและตรวจหาเชื้อทำให้ช่วยลดการตึงตัวของโรงพยาบาลต่าง ๆ และเปิดทางให้เน้นการดูแลผู้ป่วยหนักได้เป็นอย่างดี แต่การระบาดระลอกล่าสุดที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจากการระบาดแบบกลุ่มก้อน ทำให้โรงพยาบาลต่าง ๆ เริ่มชาดแคลนเตียงสำหรับคนไข้

จากข้อมูลพบว่านับจนถึงวันศุกร์ มีเตียงสำหรับผู้ป่วยหนักเหลือเพียง 4 เตียง ในเขตกรุงโซลและพื้นที่รอบ ๆ ซึ่งมีประชากรเกือบ 26 ล้านคน รายงานระบุว่า มีคนไข้โควิด-19 จำนวน 6 ราย เสียชีวิตในเดือนนี้ ในระหว่างที่รอเตียงที่โรงพยาบาล คนไข้หลายร้อยคนไม่ได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ทำให้การระบาดเพิ่มภาระหนักให้กับระบบสุขภาพของประเทศ จำนวนคนไข้ที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นเป็น 275 คนในวันนี้ จาก 97 รายเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูง แต่รัฐบาลยังไม่ยกระดับมาตรการเข้มงวดในการเว้นระยะห่างขึ้นเป็นระดับสูงสุด.

Cr. สำนักข่าวไทย