นายกรัฐมนตรีสโลวักติดโควิด

19/12/2563 12:13 สำนักข่าวไทย

บราติสลาวา 19 ธ.ค. – นายกรัฐมนตรีอิกอร์ มาโตวิช ของสาธารณรัฐสโลวัก กล่าววานนี้ว่า การตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของเขาผลออกมาเป็นบวก นับเป็นเวลา 1 สัปดาห์หลังจากเขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู ที่กรุงบรัสเซลส์

นายมาโตวิช วัย 47 ปี โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กของเขาว่า วันนี้เขาเป็นหนึ่งในผู้ติดโควิด-19 พร้อมกับโพสต์ภาพถ่ายรายงานผลการตรวจหาเชื้อไวรัสของเขา นายมาโตวิช กล่าวว่า เขาจะใช้เวลาช่วงวันหยุดเทศกาลคริสต์มาสที่โรงพยาบาล ทางสำนักโฆษกของนายกรัฐมนตรีสโลวัก กล่าวว่า เขาตรวจพบว่าติดโควิด-19 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และยกเลิกกิจกรรมทุกอย่าง

สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่า รัฐบาลขอให้รัฐมนตรีทุกคนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัส มีรายงานว่า รองนายกรัฐมนตรีเวโรนิกา เรมิโซวา และยาโรสลาฟ แนด รัฐมนตรีกลาโหม ก็ถูกตรวจพบว่าติดโควิด-19 เช่นกัน เชื่อกันว่าการประชุมสุดยอดอียู น่าจะเป็นสถานที่เดียวกับที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้บรรดาผู้นำยุโรปและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฝรั่งเศสต้องกักตัวเองเพื่อดูอาการ

นายมาครงและนายมาโตวิด เป็นสองผู้นำล่าสุดที่ติดโควิด หลังจากที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐก็ติดโควิด-19 มาแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย