อังกฤษอาจจะล็อกดาวน์ใหม่หลังคริสต์มาส

18/12/2563 17:28 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 18 ธ.ค. – นายนิค กิบบ์ รัฐมนตรีศึกษาของอังกฤษเผยวันนี้ว่า ยังมีความเป็นไปได้ที่จะมีการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่ หลังจากเทศกาลคริสต์มาสผ่านพ้นไปแล้ว แม้เขาจะเน้นย้ำว่า ระบบการแบ่งระดับขั้นของมาตรการคุมเข้มป้องกันการระบาดของเชื้อไวัรัสโคโรนา 2019 ในระดับภูมิภาคมีประสิทธิภาพดี

ไอร์แลนด์เหนือและเวลส์เตรียมกลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งหลังเทศกาลคริสต์มาสเพื่อควบคุมอัตราการติดเชื้อไวรัส ซึ่งทำให้เกิดข้อเสนอแนะว่า อังกฤษอาจจะใช้แนวทางเดียวกัน นายกิบบ์กล่าวกับสถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ของอังกฤษถึงความเป็นไปได้ที่อังกฤษจะใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นครั้งที่ 3 ว่า รัฐบาลยังไม่ได้ปฎิเสธเสียทีเดียวว่าจะไม่มีล็อกดาวน์อีกครั้งหลังช่วงเวลาคริสต์มาส แต่การใช้วิธีตรวจหาเชื้อไวรัสก็ถือว่าเป็นวิธีการที่ได้ผลดีอย่างยิ่งรวมถึงการเน้นเรื่องมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ

ก่อนหน้านี้ ชาวอังกฤษทั่วประเทศที่รวมถึงชาวกรุงลอนดอนต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ หรือกำลังจะเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์แบบใหม่ระดับ 3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในช่วงสัปดาห์นี้ ซึ่งบังคับให้สถานบริการต่าง ๆ เช่น ผับและร้านอาหารปิดบริการจำหน่ายอาหารในร้าน ยกเว้นบริการอาหารแบบสั่งกลับบ้าน ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะไทม์สของอังกฤษรายงานอ้างคำพูดเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนหนึ่งว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ทางการจะใช้มาตรการล็อกดาวน์สูงเกินกว่าระดับ 3.

Cr. สำนักข่าวไทย