เผยสวิตเซอร์แลนด์จะปิดร้านอาหาร 1 เดือนสกัดโควิด

18/12/2563 16:13 สำนักข่าวไทย

ซูริก 18 ธ.ค. – นายอาแล็ง แบร์เซต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสวิตเซอร์แลนด์จะเสนอรัฐบาลให้ใช้คำสั่งปิดร้านอาหารเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อควบคุมการบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

หนังสือพิมพ์ทาเกส อันไซเกอร์และหนังสือพิมพ์บลิคของสวิสเซอร์แลนด์รายงานตรงกันว่า นายแบร์เซต์ต้องการให้ปิดร้านอาหารตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. เป็นต้นไป แต่ถูกคัดค้านจากสมาชิกในคณะรัฐบาลที่ไม่ต้องการใช้มาตรการที่ครอบคลุมเป็นวงกว้าง เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ หนังสือพิม์ทาเกส อันไซเกอร์ยังรายงานอ้างคำพูดรองหัวหน้าหน่วยงานควบคุมยารักษาโรคของสวิสเซอร์แลนด์ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะผ่านการอนุมัติใช้สวิตเซอร์แลนด์ภายในเดือนนี้ ทั้งนี้ ทางการสวิตเซอร์แลนด์ได้สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค บริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำของสหรัฐและเยอรมนี โมเดอร์นา บริษัทยาของสหรัฐ และแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของอังกฤษ

รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ต้องเผชิญกับแรงกดดันให้ประกาศใช้มาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้นในขณะที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อยู่ในระดับสูง และระบบสาธารณสุขประสบปัญหาขั้นรุนแรง ก่อนหน้านี้ ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดทันทีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากนักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่รัฐ และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เป็นจำนวนมาก ขณะนี้สวิตเซอร์แลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 400,000 คนและผู้เสียชีวิตกว่า 5,880 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย