สหรัฐอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิดของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค

12/12/2563 10:56 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 12 ธ.ค. – สหรัฐเปิดไฟเขียวให้ใช้วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ซึ่งเป็นการเปิดทางให้มีการใช้งานทั่วประเทศในทันที โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหหรัฐประกาศว่า การฉีดวัคซีนโดสแรกจะเริ่มขึ้นในอีกไม่ถึง 24 ชั่วโมงข้างหน้า

เดนีส ฮินตัล หัวหน้าคณะนักวิทยาศาสตร์ ของสำนักงานอาหารและยา หรือ เอฟดีเอ ของสหรัฐ กล่าวว่า เธออนุมัติให้มีการใช้เป็นการฉุกเฉินสำหรับวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ในการป้องกันโควิด-19 ในขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ก็เผยแพร่คลิปวิดีโอของเขาทางทวิตเตอร์ส่วนตัว กล่าวแสดงความยินดีในเรื่องนี้ พร้อมกับกล่าวว่า จะมีการฉีดวัคซีนโดสแรกให้กับประชาชนภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมงข้างหน้านี้

นายทรัมป์ กล่าวด้วยว่า ทางการสหรัฐได้ร่วมมือกับบริษัทให้บริการขนส่งอย่างเฟดเอ็กซ์และยูพีเอสในการจัดส่งวัคซีน ซึ่งได้เริ่มดำเนินการจัดส่งวัคซีนไปยังทุกรัฐและทุกเขตของสหรัฐแล้ว โดยผู้ว่าการของรัฐแต่ละแห่งจะเป็นผู้ตัดสินใจว่า จะฉีดวัคซีนให้กับบุคคลใดเป็นกลุ่มแรก เขากล่าวด้วยว่า เขามีความภาคภูมิใจที่จะกล่าวว่า วัคซีนนี้จะฉีดให้ฟรีให้กับชาวอเมริกันทุกๆ คน สหรัฐเป็นประเทศที่ 6 ของโลกในการอนุมัติการใช้วัคซีนนี้ หลังจากอังกฤษ บาห์เรน แคนาดา ซาอุดีอาระเบีย และเม็กซิโก ให้ความเห็นชอบไปก่อนหน้านี้แล้ว วัคซีนขนานนี้ พัฒนาโดยบริษัทเวชภัณฑ์ไฟเซอร์ของสหรัฐและบริษัทไบโอเอ็นเทค หุ้นส่วนสัญชาติเยอรมนี โดยมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสได้ถึงร้อยละ 95.

Cr. สำนักข่าวไทย