องค์การอนามัยโลกเตือนเทศกาลคริสต์มาสอาจเป็นงานเศร้าได้

12/12/2563 10:27

เจนีวา 12 ธ.ค. – องค์การอนามัยโลก กล่าววานนี้ว่า งานฉลองในเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง อาจจะกลายเป็นงานฉลองด้วยความเศร้าทั้งน้ำตา หากประชาชนไม่รักษามาตรการเข้มงวดในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในช่วงเทศกาลงานฉลองนี้

นายเทโดรส อัดฮานอม กีเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่ายอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และเขาขอให้ประชาชนคิดอย่างรอบคอบเกี่ยวกับการวางแผนการในช่วงเทศกาลวันหยุดในช่วงคริสต์มาส เขากล่าวในระหว่างการแถลงข่าวที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ว่า เทศกาลการฉลองเป็นช่วงเวลาในการผ่อนคลายและเฉลิมฉลองแต่การฉลองอาจจะกลายเป็นความเศร้าโศกเสียใจในทันทีหากไม่มีการระมัดระวังตัวและป้องกันตัวอย่างเหมาะสม เขากล่าวด้วยว่า ในขณะที่ประชาชนกำลังเตรียมการสำหรับงานฉลองที่จะมาถึงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ขอให้มีการพิจารณาวางแผนอย่างระมัดระวัง หากอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดสูง ก็ขอให้เตรียมมาตรการป้องกันเพื่อดูแลตนเองและคนอื่น ๆ ให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 เขากล่าวว่า สิ่งเหล่านี้คือของขวัญที่ดีที่สุด ซึ่งคือของขวัญในด้านสุขภาพ

มาเรีย ฟาน เคิร์กโฮฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของโครงการฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดเพิ่มขึ้นเกือบ 100% ต่อสัปดาห์ในทวีปยุโรป ในทวีปอเมริกาเพิ่มขึ้นร้อยละ 54 และแอฟริการ้อยละ 50 เธอกล่าวว่า เชื้อไรวัสยังคงวงเวียนอยู่และเกือบทุกส่วนของโลกยังคงมีความเสี่ยง.

Cr. สำนักข่าวไทย