“ฮุนเซน” สั่งวัคซีนโควิด 1 ล้านโดสให้ชาวกัมพูชาฟรี

12/12/2563 09:48 สำนักข่าวไทย

กัมพูชา 11 ธ.ค. – “ฮุนเซน” สั่งจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ลอตแรก 1 ล้านโดส ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ อาจารย์ ตำรวจ ทหาร และประชาชนชาวกัมพูชาฟรี ขณะที่ปรึกษาฮุนเซน ยัน กัมพูชาไม่มีติดเชื้อถึงหมื่นคน ลั่นสถานการณ์โควิด ยังควบคุมได้

นายซกกรัดทะยา ซก (Dr. Sok Sokrethya) หรือ ดร.แซม ที่ปรึกษาส่วนตัวของ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการท่องเที่ยว เปิดเผยกับสำนักข่าวไทย ถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียงระบุเตือนว่า มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศกัมพูชา ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเป็นหมื่นคน โดยนายซกกรัดทะยา ระบุว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด กัมพูชาไม่มีผู้ติดเชื้อถึงหมื่นคน มีประมาณ 30-35 คนเท่านั้น และขณะนี้กัมพูชายังควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ โดยจำนวนหมื่นคนที่มีข่าวนั้น ในความเป็นจริงแล้ว คือ จำนวนของผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ได้ตรวจหาเชื้อแล้ว 2 รอบ ก็ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด และระหว่างนี้ ยังคงสืบสวนหาผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อมาตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง

นายซกกรัดทะยา ย้ำว่า กัมพูชายังควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง แม้แต่สำนักงานใหญ่ของธนาคารแห่งหนึ่งในกัมพูชา ที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อ ก็ปิดทำการทั้งตึกไปแล้ว เพื่อควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดไปทั่วเมือง หรือกระทรวงมหาดไทยที่พบผู้ติดเชื้อเพียงไม่กี่คน แต่ก็ปิดทั้งกระทรวง แล้วให้ข้าราชการทำงานทางออนไลน์ ที่สำคัญ ยังให้ข้าราชการกระทรวงมหาดไทยตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกคนด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจหาเชื้อ 2 รอบแล้ว และเหลืออีก 1 รอบ ก็ยังไม่พบคนติดเชื้อเพิ่ม โดยที่พบคนติดเชื้อเพิ่ม จะเป็นพนักงานร้านรองเท้า ร้านเสื้อผ้าที่เป็นญาติพี่น้องกับผู้ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ ซึ่งหากพบว่า ร้านใดมีผู้ติดเชื้อก็จะปิดร้านนั้นนั้นทันที และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาตรวจหาเชื้อ พร้อมกักตัว 14 วัน โดยที่รัฐบาลกัมพูชาจัดโรงแรม 5 ดาวเป็นสถานที่กักตัวฟรี และตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมให้ค่าอาหาร 500 บาท แต่ยืนยันว่า จะไม่ปิดเมือง เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจล่มสลาย แต่จะควบคุมสถานการณ์เป็นขั้นตอนไป

นอกจากนี้ สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ยังสั่งการให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดซื้อวัคซีนล๊อตแรกจำนวน 1 ล้านโดส เพื่อฉีดให้แพทย์ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจ ทหาร อาจารย์ในสถานศึกษาก่อน แล้วจะจัดซื้อวัคซีนลอตต่อมาเพิ่มเติมสำหรับประชาชนชาวกัมพูชาฟรี 10 ล้านคน ซึ่งทันทีที่รัฐบาลกัมพูชาประกาศเรื่องดังกล่าว ก็มีทั้งบรรดาเจ้าสัว ข้าราชการ ประชาชนชาวกัมพูชา ที่ช่วยกันบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนทุนให้รัฐบาลซื้อวัคซีนลอตแรก ซึ่งเวลานี้ มีผู้บริจาคแล้วมากกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว .

Cr. สำนักข่าวไทย