รมว.ต่างประเทศอังกฤษคุยกับทูตอาเซียน

ศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2563 เวลา 09.53 น. เดลินิวส์

รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักรหารือกับนักการทูตอาวุโสจากกลุ่มประเทศในอาเซียน เพื่อยกระดับความร่วมมือในหลากหลายมิติ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายโดมินิก ราบ รมว.การต่างประเทศของสหราชอาณาจักร จัดประชุมทางไกลกับเอกอัครราชทูตจาก 10 ประเทศอาเซียน ที่ประจำอยู่ในสหราชอาณาจักร

  ประเด็นต่าง ๆ ที่ได้หารือในครั้งนี้ได้แก่ ความสำคัญในการร่วมมือกันผลิตและจัดจำหน่ายวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ความท้าทายที่มีร่วมกันในแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการกระชับความร่วมมือระหว่างสหราชอาณาจักรกับกลุ่มประเทศอาเซียนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกให้ยั่งยืนขึ้นภายหลังการระบาดของโรค

เมื่อกลางปีนี้ สหราชอาณาจักรได้เข้าสมัครเป็นคู่เจรจาอาเซียน เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ เช่น ออสเตรเลีย อินเดีย และญี่ปุ่น ที่ได้เป็นประเทศคู่เจรจาไปก่อนหน้านี้ โดยหวังจะได้กระชับความร่วมมือในประเด็นที่มีความสนใจร่วมกัน

นายโดมินิก ราบ กล่าวว่า

  สหราชอาณาจักรเป็นมิตรกับอาเซียนในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเอาชนะโรคโควิด-19 หรือการเริ่มต้นเปิดการค้าเสรี และผมก็ได้สื่อสารในประเด็นนี้อย่างชัดเจนต่อบรรดาเอกอัครราชทูตประเทศอาเซียนที่ประจำอยู่ในสหราชอาณาจักรระหว่างการประชุมครั้งนี้
 
เราต้องการให้ปี 2564 เป็นปีแห่งประวัติศาสตร์ของความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับอาเซียน และเราหวังอย่างยิ่งที่จะร่วมกันฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมให้กลับมาดีกว่าเดิม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นภายหลังจากโรคระบาดที่เกิดขึ้น

  ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกเป็นพันธมิตรสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสหราชอาณาจักร อาเซียนกำลังจะกลายเป็น “ตลาดเดียว” ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของโลกภายในปี 2573 รวมทั้งจะมีความสำคัญเชิงภูมิยุทธศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่อำนาจทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ และการทหารต่างกำลังเคลื่อนสู่ภูมิภาคเอเชียในศตวรรษนี้.

ขอขอบคุณ สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย

Cr. เดลินิวส์