อังกฤษลงนามเอฟทีเอกับสิงคโปร์ก่อน เบร็กซิต

10/12/2563 13:40 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 10 ธ.ค.- อังกฤษประกาศว่า กลับมาเป็นกำลังใหญ่ทางการค้าอีกครั้ง ขณะลงนามข้อตกลงเขตการค้าเสรีหรือเอฟทีเอ (FTA) กับสิงคโปร์ เป็นข้อตกลงการค้าฉบับล่าสุดก่อนที่จะสิ้นสุดช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านที่สหราชอาณาจักร (ยูเค) จะออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิตในสิ้นปีนี้

นางเอลิซาเบธ ทรัสส์ รัฐมนตรีการค้าอังกฤษกล่าวก่อนลงนามกับนายชาน ชุนซิง รัฐมนตรีการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ที่สิงคโปร์ในวันนี้ว่า ยูเคได้กลับมาเป็นประเทศเอกราชและกำลังหลักของการค้าโลกอีกครั้ง หลังจากสิงคโปร์เป็นเอกราชมาแล้ว 55 ปี ทั้งสองประเทศกำลังร่วมกันปูทางไปสู่อนาคตที่สดใสกว่าเดิม อุดมไปด้วยศักยภาพและโอกาสทางเศรษฐกิจ

รอยเตอร์รายงานว่า เอฟทีเออังกฤษ-สิงคโปร์มีเนื้อหาส่วนใหญ่คล้ายกับเอฟทีเอที่สิงคโปร์ลงนามกับอียู สิงคโปร์ซึ่งมีประชากร 5.7 ล้านคน ถือว่าอังกฤษเป็นคู่ค้าสินค้าใหญ่อันดับสาม คู่ค้าบริการใหญ่อันดับสอง และจุดหมายการลงทุนอันดับหนึ่งในยุโรป ข้อมูลของทางการสิงคโปร์ระบุว่า การค้าทวิภาคีปีที่แล้วมีมูลค่า 13,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 406,025 ล้านบาท)

การลงนามเอฟทีเอนี้มีขึ้นในขณะที่ผู้นำยูเคและอียูพยายามหาทางบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนวันที่ 31 ธันวาคม เพื่อเลี่ยงความโกลาหลที่อาจเกิดขึ้นหากเบร็กซิตโดยไร้ข้อตกลง ยูเคเป็นสมาชิกประเทศแรกที่ถอนตัวจากอียูหลังจากเข้าร่วมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2516 และลงประชามติในวันที่ 23 มิถุนายน 2559 ว่าจะออกจากอียู เดิมกำหนดต้องออกภายในวันที่ 29 มีนาคม 2562 แต่ได้เลื่อนไปเป็นเดือนมิถุนายน เดือนตุลาคม จนกระทั่งออกจากอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มกราคมปีนี้ โดยมีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านถึงสิ้นปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย