นศ. เกาหลีใต้ทำเก้าอี้จากหน้ากากอนามัย

10/12/2563 13:19 สำนักข่าวไทย

อึยวัง 10 ธ.ค. – นักศึกษาเกาหลีใต้คิดค้นวิธีแก้ปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดจากหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวด้วยการนำมาทำเก้าอี้

คิม ฮานึล นักศึกษาด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์วัย 23 ปีเริ่มตั้งกล่องรับบริจาคหน้ากากอนามัยใช้แล้วที่มหาวิทยาลัยเควอนเพื่อศิลปะและการออกแบบในเมืองอึยวังทางตอนใต้ของกรุงโซลตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เขารวบรวมหน้ากากใช้แล้วได้ราว 10,000 ชิ้น และได้รับหน้ากากที่ไม่ได้มาตรฐานกว่า 1 ตันจากโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย คิมนำหน้ากากที่ใช้แล้วไปเก็บไว้ในห้องอย่างน้อย 4 วันเพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลังจากนั้น เขาจึงเริ่มขั้นตอนการตัดสายรัดและเส้นลวดบนหน้ากาก ใช้ปืนเป่าลมร้อนใส่หน้ากากที่อยู่ในแท่นพิมพ์ แล้วหลอมละลายหน้ากากด้วยอุณหภูมิสูงกว่า 300 องศาเซลเซียสจนกลายเป็นเก้าอี้ไร้พนัก 3 ขาที่มีความสูง 45 เซนติเมตร ทำมาจากหน้ากากอนามัยหลากหลายสี แล้วนำไปจัดแสดงในงานนิทรรศการจบการศึกษา

แบบเก้าอี้รีไซเคิลจากหน้ากากอนามัย

คิมตั้งใจว่าจะสร้างเฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่น ๆ เช่น เก้าอี้ โต๊ะ หรือหลอดไฟจากหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว เขาได้เน้นย้ำให้รัฐบาลเกาหลีใต้และบริษัทเอกชนเห็นถึงความสำคัญของการนำหน้ากากอนามัยใช้แล้วมารีไซเคิลโดยการตั้งจุดรับบริจาค ขณะที่ข้อมูลของทางการเกาหลีใต้ระบุว่า เดือนกันยายนเดือนเดียวเกาหลีใต้ผลิตหน้ากากอนามัยกว่า 1 พันล้านชิ้นเพื่อใช้ในประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย