อังกฤษ เตรียมยกเว้นภาษียกเว้นภาษีสหรัฐฯ เริ่ม 1 ม.ค.64

9 ธ.ค. 63 10:31 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลอังกฤษเผยว่าเตรียมที่จะยกเว้นการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ที่ได้ตกลงไว้ตามข้อกำหนดของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ได้เรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯเป็นวงเงิน 4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาทระหว่างสหภาพยุโรป และ สหรัฐฯในกรณีที่ทั้งสองฝ่ายให้การสนับสนุนทางการเงินอย่างผิดกฎหมายให้กับบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง แอร์บัส และ โบอิ้ง

  นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของอังกฤษ กล่าวว่า การยกเว้นภาษีนำเข้าให้กับสหรัฐฯในครั้งนี้ เป็นการแสดงให้เห็นว่าอังกฤษมีความต้องการอย่างมากในการยุติข้อพิพาทที่ไม่เกิดประโยชน์กับทั้งสองประเทศ ซึ่งอังกฤษต้องการที่จะยุติความขัดแย้งนี้  โดยการยกเว้นการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ม.ค.2564

  อย่างไรก็ตามนางลิซ ทรัสส์ ยืนยันว่า อังกฤษจะยังคงเรียกเก็บภาษีสินค้าประเภทเหล็กและอลูมิเนียมตามเดิม เพื่อเป็นการปกป้องอุตสาหกรรมเหล็กของประเทศ หลังสหรัฐฯได้กำหนดอัตราภาษีสินค้านำเข้าประเภทเหล็กและอลูมิเนียมจากชาติสมาชิกยุโรป ซึ่งรวมถึงอังกฤษในปี 2561

  ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่าการระงับการเก็บภาษีในครั้งนี้เป็นการลดความตึงเครียดทางการค้าที่มีต่อสหรัฐฯ รวมถึงยังเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่การเจรจาการค้าอย่างจริงจังของทั้งสองประเทศ ก่อนที่อังกฤษจะออกจากการเป็นสมาชิกของอียูอย่างเป็นทางการในเดือนม.ค.2564 

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr. Efinancethai