รัฐบาลญี่ปุ่นทุ่มงบฟื้นเศรษฐกิจอีก 21 ล้านล้านบาท

อังคารที่ 8 ธันวาคม 2563 เวลา 11.59 น. เดลินิวส์

นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ เตรียมจัดสรรงบประมาณอีกมากกว่า 21 ล้านล้านบาท เพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ให้ฟื้นตัวจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ว่านายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ แถลงเมื่อวันพุธ ประกาศงบประมาณฉุกเฉินเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ให้ฟื้นตัวจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 อีก 73.6 ล้านล้านเยน ( ราว 21.32 ล้านล้านบาท ) ในจำนวนนี้รวมถึงงบประมาณโดยตรง 40 ล้านล้านเยน ( ราว 11.58 ล้านล้านบาท ) เพื่อการลงทุนด้านพลังงานสะอาด ที่รวมถึงการเดินหน้าสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2593 และการยกระดับเทคโนโลยีดิจิทัล

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีกำหนดลงมติเกี่ยวกับแผนงบประมาณดังกล่าว ภายในวันอังคารที่ 8 ธ.ค. เช่นกัน ซึ่งทุกฝ่ายเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา ก่อนส่งเข้าสู่การพิจารณาและลงมติของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป หากได้รับการอนุมัติขั้นสุดท้าย

ขณะเดียวกัน รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยตัวเลขทางเศรษฐกิจของประเทศ ประจำไตรมาสที่สาม หรือระหว่างเดือนก.ค. ถึงก.ย. ที่ผ่านมา ขยายตัวในอัตรา 22.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว หรือ 5.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สอง ซึ่งติดลบ 8.2% จากไตรมาสแรก หรือคิดเป็นการหดตัว 27.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการหดตัวทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่ปี 2523.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์