สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ ‘ประชุมดาวอส’ หลังโควิด

อังคารที่ 8 ธันวาคม 2563 เวลา 10.57 น. เดลินิวส์

โดยปกติการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก “เวิลด์ อีคอนอมิก ฟอรั่ม” หรือ “การประชุมดาวอส” จะจัดที่สวิตเซอร์แลนด์ แต่การหารือวาระพิเศษในปี 2564 ว่าด้วยการร่วมมือกันฟื้นฟูโลกหลังวิกฤติโควิด-19 จะเกิดขึ้นที่สิงคโปร์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ว่าสภาเศรษฐกิจโลก ( ดับเบิลยูอีเอฟ ) ออกแถลงการณ์ว่า การประชุมสภาเศรษฐกิจโลก “เวิลด์ อีคอนอมิก ฟอรั่ม” จะมีการประชุมประจำปี “เป็นวาระพิเศษ” ระหว่างวันที่ 13 ถึง 16 พ.ค. 2564 ที่สิงคโปร์ ส่วนการประชุมประจำปี 2565 จะกลับมาจัดในเดือนม.ค. ที่เมืองดาวอส ทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดการพบหารือตั้งแต่การประชุมครั้งแรก เมื่อปี 2514

ทั้งนี้ นับเป็นเพียงครั้งที่สองในประวัติศาสตร์การประชุมดับเบิลยูอีเอฟ หรือเรียกกันติดปากว่า “การประชุมดาวอส” ที่จะจัดขึ้นนอกสวิตเซอร์แลนด์ โดยครั้งแรกคือการประชุมเมื่อปี 2545 ซึ่งจัดที่นครนิวยอร์กของสหรัฐ เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน หลังผ่านพ้นเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. 2544

อย่างไรก็ตาม การที่ดับเบิลยูอีเอฟจัดการประชุมที่สิงคโปร์ ถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศในทวีปเอเชียได้รับเกียรติ ให้เป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่ที่สุดของดับเบิลยูอีเอฟ ไม่ใช่การประชุมย่อยระดับภูมิภาคของดับเบิลยูอีเอฟ ซึ่งมักเวียนกันไปตามแต่ละประเทศในแถบนั้นอยู่แล้ว โดยคณะผู้จัดงานให้เหตุผลประกอบการเลือกสิงคโปร์ ว่า “ปลอดภัยและมีความเป็นกลาง” ส่วนหัวข้อหลักของการหารือจะเกี่ยวกับ การส่งเสริมความร่วมมือระดับพหุภาคี เพื่อขับเคลื่อนโลกหลังวิกฤติโรคระบาดโควิด-19

อนึ่ง ดับเบิลยูอีเอฟเคยประกาศเมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมา ว่าจะเปลี่ยนสถานที่จัดการประชุมปีหน้า จากเมืองดาวอส ไปที่เมืองลูเซิร์น ทางตอนกลางของสวิตเซอร์แลนด์ แต่ในที่สุดตัดสินใจย้ายออกไปจัดยังต่างประเทศ  ขณะที่กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่ได้รับเลือก ในฐานะประเทศซึ่งสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่าย ในการบริหารจัดการวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ และเป็นที่น่าไว้วางใจจากประชาคมโลก ให้เป็นเวทีซึ่งบุคคลมีชื่อเสียงระดับโลกจำนวนมากจะมาพบกัน โดยสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2561.

เครดิตภาพ : AP

Cr.เดลินิวส์