พยาบาลเมียนมาเผยโควิดทำล้าทั้งกายและใจ

08/12/2563 16:47 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 8 ธ.ค.- พยาบาลชาวเมียนมาเผยว่า สภาพการทำงานหนักและเคร่งเครียดช่วงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ในระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอเกิดความเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ

พยาบาลวัย 52 ปี เผยว่า เตรียมเกษียณก่อนกำหนดในปีหน้าไม่ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะเป็นอย่างไรก็ตาม เธอมีสิทธิเพราะทำงานมาแล้ว 25 ปี แพทย์และพยาบาลพากันติดเชื้อและเสียชีวิตโดยไม่ได้รับการสนับสนุน ร่างกายทุกคนอ่อนล้า สภาพจิตใจหดหู่ เธอต้องถามไถ่สารทุกข์สุกดิบมารดาวัย 82 ปีผ่านวิดีโอคอลทางโทรศัพท์ ไม่สามารถกลับไปเยี่ยมที่บ้านตามที่มารดาร้องขอ เพราะทำงานที่ศูนย์กักโรคมานาน 5 เดือนแล้ว มารดาเสียใจที่เธอไม่กลับไปเยี่ยมเพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์การระบาดเป็นอย่างไร บุคลากรทางการแพทย์หลายคนถูกกดดันหนักจนใกล้ถึงจุดระเบิดแล้ว ด้านอธิบดีกระทรวงสาธารณสุขและกีฬายอมรับว่า เป็นการทำงานที่มีแรงกดดันมาก ทางการกำลังทำแผนปฏิบัติการช่วยเยียวยาสภาพจิตใจบุคลากรทางการแพทย์

เมียนมามีบุคลากรทางการแพทย์ของรัฐประจำตามศูนย์กักโรคเฉลี่ยแห่งละ 2 คนเท่านั้น ทำหน้าที่ชี้แนะอาสาสมัครที่มาช่วยงานราวแห่งละ 100 คน ยอดผู้ป่วยสะสมจนถึงวานนี้อยู่ที่ 100,431 คน เสียชีวิต 2,132 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย