เยอรมนีอาจเข้มงวดโควิดยิ่งขึ้นก่อนคริสต์มาส

08/12/2563 16:31 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 8 ธ.ค. – ทางการเยอรมนีอาจใช้มาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้นในการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์บางพื้นที่และมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมไม่อาจยับยั้งการระบาดได้

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีกล่าวในที่ประชุมพรรครัฐบาลว่า มาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้อยู่ในขณะนี้ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้เยอรมนีผ่านพ้นวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาวได้ ขณะที่นายเยนส์ ชปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟีนิกซ์ของเยอรมนีเกี่ยวกับความเห็นของผู้นำเยอรมนีว่า แนวทางรับมือกับการระบาดที่ครอบคลุมเป็นระยะเวลาสั้น ๆ และแตกต่างไปจากเดิมอาจประสบความสำเร็จในการยับยั้งการระบาดได้มากกว่า หากยังไม่สำเร็จภายใน 1 – 2 สัปดาห์ข้างหน้าก่อนถึงเทศกาลคริสต์มาส ก็จำเป็นต้องหารืออีกครั้ง

สถานีโทรทัศน์อาร์บีบีของเยอรมนีรายงานอ้างคำพูดของมุขมนตรีรัฐบรันเดินบูร์กว่า รัฐบาลกลางและมุขมนตรีรัฐต่าง ๆ จะหารือร่วมกันเกี่ยวกับการตัดสินใจใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นภายในสัปดาห์นี้ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่ผู้นำทางการเมืองหลายรายเชื่อว่า มาตรการที่ใช้อยู่สามารถป้องกันไม่ให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยลดลง อีกทั้งเยอรมนียังทำสถิติผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุด 487 คนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

เยอรมนีพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ราว 12,300 คน และผู้เสียชีวิต 147 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1.2 ล้านคน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นราว 19,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย