เผยเกาหลีใต้เตรียมประกาศแผนวัคซีนโควิด

08/12/2563 10:24 สำนักข่าวไทย

โซล 8 ธ.ค. – สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า ทางการเกาหลีใต้เตรียมประกาศแผนจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เพียงพอกับประชาชน ขณะที่วันนี้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้น 594 คน

สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานอ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขว่า ทางการใต้เตรียมเผยจำนวนโดสของวัคซีนที่จัดหาไว้ในขณะนี้ และประกาศแผนการใช้วัคซีนดังกล่าว ขณะที่สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 3 ของเกาหลีใต้แตกต่างจากการระบาด 2 ครั้งก่อนที่ส่วนใหญ่เกิดจากสถานที่และการจัดงานต่าง ๆ แต่การระบาดระลอกล่าสุดเกิดจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเล็กและยากที่จะติดตามผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบที่มีคนหนาแน่น

นายคัง โดเต รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้กล่าวว่า ทางการไม่สามารถติดตามผู้ป่วยติดเชื้อร้อยละ 26 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด และมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 4 เท่าภายในเดือนเดียว และว่า หากชาวเกาหลีใต้ไม่ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบอาจแพร่กระจายไปทั่วประเทศ

ทางการสาธารณสุขเกาหลีใต้คาดการณ์ว่า เกาหลีใต้จะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันราว 550 – 750 คนในสัปดาห์นี้ และอาจพุ่งสูงขึ้นเป็น 900 คนในสัปดาห์หน้า หากตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวถูกต้อง นายคังให้ความเห็นว่า ระบบสาธารณสุขของเกาหลีใต้อาจเข้าสู่ภาวะวิกฤต เนื่องจากต้องแบกรับการรักษาทั้งผู้ป่วยโรคโควิด-19 และผู้ป่วยโรคทั่วไปด้วย ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 38,755 คน และผู้เสียชีวิต 552 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย