แคลิฟอร์เนียห้ามจับกลุ่ม นิวยอร์กเพิ่มเตียงรพ.

08/12/2563 10:04 สำนักข่าวไทย

แคลิฟอร์เนีย 8 ธ.ค.- รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐสั่งห้ามการจับกลุ่ม ขณะที่รัฐนิวยอร์ก สั่งเพิ่มเตียงในโรงพยาบาลเพื่อรับมือการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรง

รัฐแคลิฟอร์เนีย ทางฝั่งตะวันตก บังคับให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐปิดร้านค้าและให้ผู้คนอยู่บ้าน ขณะที่รัฐนิวยอร์ก ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ สั่งให้โรงพยาบาลเพิ่มเตียงอีกหนึ่งในสี่ในช่วงที่สหรัฐกำลังเตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงวันหยุดที่กำลังจะมาถึง

คำสั่งของนายแกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียมีผลบังคับใช้ในวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น หรือหนึ่งวันหลังจากที่รัฐนี้มีสถิติผู้ป่วยใหม่มากกว่า 30,000 ราย มีผลครอบคลุมประชากรสามในสี่จากทั้งหมดเกือบ 40 ล้านคนในรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐแห่งนี้ และเป็นพื้นที่ที่เหลือเตียงในหอผู้ป่วยวิกฤตไม่ถึงร้อยละ 15 นพ.แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติยกย่องว่า มาตรการนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้โรงพยาบาลในรัฐแคลิฟอร์เนียรับมือผู้ป่วยไม่ไหว

ร้านอาหารในนิวยอร์กป้องกันโควิด

ด้านนายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐจะสั่งให้โรงพยาบาลเพิ่มเตียงอีกร้อยละ 25 เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการขาดแคลนเตียงในโรงพยาบาล และจะขอให้แพทย์และพยาบาลเกษียณอายุกลับมาช่วยงาน ทั้งนี้หากอัตราการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลยังไม่นิ่งภายในสัปดาห์นี้ เขาจะสั่งห้ามร้านอาหารในนครนิวยอร์กให้คนนั่งรับประทานอาหารอย่างเด็ดขาด จากปัจจุบันที่อนุญาตให้นั่งในรานได้เพียงร้อยละ 25 เท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย