พบเหตุที่ผู้ป่วยโควิดปากีสถานขาดออกซิเจนตาย

07/12/2563 15:51 สำนักข่าวไทย

เปชวาร์ 7 ธ.ค.- ผลการสอบสวนเหตุผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของปากีสถานเสียชีวิต 6 คนเพราะขาดถังออกซิเจนช่วยในการหายใจพบว่า พนักงานโรงงานออกซิเจนไม่อยู่ในเวลานั้น และมักเติมออกซิเจนไว้เพียงบางส่วนเท่านั้น

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เหตุเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่งในเมืองเปชวาร์ ทางหนือของปากีสถาน ถังออกซิเจนใหม่ไม่ส่งมาเมื่อเย็นวันเสาร์ทั้งที่ปกติแล้วต้องส่งทุกวัน ส่วนที่มีสำรองอยู่ 300 ถังก็ไม่เพียงพอต่อการใช้กับเครื่องช่วยหายใจเพื่อพยุงชีพผู้ป่วยโควิดอาการหนัก ผู้ป่วยกว่า 200 คนต้องรับออกซิเจนลดลงอยู่หลายชั่วโมง ผู้ป่วยบางคนถูกย้ายไปยังห้องฉุกเฉิน หลังจากนั้นไม่นานเริ่มมีผู้ป่วยเสียชีวิต บางคนอาการทรุดหนักลง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลต้องขอให้ญาติผู้ป่วยไปหาซื้อถังมาเอง ผู้ป่วยที่เสียชีวิตทั้งหมดเป็นผู้ใหญ่ ในจำนวนนี้ 5 คนอยู่ในตึกผู้ป่วยโรคโควิด-19 อีกหนึ่งคนอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤต ถังออกซิเจนที่ต้องใช้งานมาถึงโรงพยาบาลเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันรุ่งขึ้น

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลประณามว่า การขาดถังออกซิเจนถือเป็นความประมาทเลินเล่อทางอาญา ผลการสอบสวนพบว่า พนักงานโรงงานถังออกซิเจนไม่อยู่ในโรงงานในเวลานั้น และมักเติมออกซิเจนเพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่เติมให้พร้อมใช้ตลอดเวลา ทางการได้สั่งพักงานผู้อำนวยการโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่หลายคนแล้ว ปากีสถานกำลังรับมือกับโรคโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ มีผู้ป่วยสะสมกว่า 400,000 คน เสียชีวิตกว่า 8,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย