เผยราชินีอังกฤษ-พระสวามีจะฉีดวัคซีนโควิด

06/12/2563 15:18 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 6 ธ.ค.- สื่ออังกฤษรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ พระสวามีจะทรงรับการถวายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่จะไม่ทรงมีสิทธิพิเศษและจะรอเช่นเดียวกับพสกนิกรสูงวัย เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนรับวัคซีน

หนังสือพิมพ์เดอะเมลรายงานวันนี้อ้างแหล่งข่าวระดับสูงว่า สมเด็จพระราชินีนาถพระชนมพรรษา 94 พรรษา และพระสวามีพระชนมพรรษา 99 พรรษาจะทรงรอรับการฉีดวัคซีนระลอกแรกเช่นเดียวกับพสกนิกรอายุ 80 ปีขึ้นไปและผู้พักในศูนย์ดูแลระยะยาว รายงานคาดว่า สมเด็จพระราชินีนาถจะทรงได้รับการถวายวัคซีนในอีกไม่กี่สัปดาห์ และทรงทำไปเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนรับวัคซีนด้วยความมั่นใจ เช่นเดียวกับผู้มีชื่อเสียงหลายคนที่เผยกับหนังสือพิมพ์ซันเดย์มิเรอร์ว่า จะรับวัคซีนอย่างไม่ลังเลใจ หลังจากมีการเผยแพร่ข้อมูลไม่ถูกต้องทางออนไลน์เกี่ยวกับวัคซีน ซึ่งอาจทำให้บางคนต่อต้านการฉีด

วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค

กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษแถลงว่า โครงการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศจะเริ่มในวันอังคารนี้ตามเวลาท้องถิ่น บุคลากรทางแพทย์แนวหน้า ประชาชนผู้มีอายุ 80 ปีขึ้นไป ผู้พำนักและคนทำงานในศูนย์ดูแลระยะยาวจะได้รับวัคซีนก่อนเป็นกลุ่มแรก เบื้องต้นเลือกโรงพยาบาลให้เป็นสถานที่ฉีดวัคซีน ไว้แล้ว 50 แห่ง วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคชุดแรกมาถึงแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว บรรจุในตู้แช่เย็นติดลบ 70 องศาเซลเซียสจากเบลเยียม คาดว่าอังกฤษจะมีวัคซีนใช้ประมาณ 800,000 โดสตั้งแต่สัปดาห์หน้า จนถึงขณะนี้รัฐบาลสั่งซื้อไว้แล้วทั้งหมด 40 ล้านโดส สำหรับฉีดให้ประชาชน 20 ล้านคน ฉีดคนละสองโดส ห่างกัน 21 วัน.

Cr. สำนักข่าวไทย